#Giải Mã Các Ý Nghĩa Thông Số Lốp Xe Ô Tô 

Mục lục

Trong quá trình sử dụng ô tô, có rất nhiều vấn đề mà bác tài cần phải cập nhật tìm hiểu. Trong đó, ý nghĩa thông số lốp được xem là một trong những kiến thức cơ bản nhất. Hiểu được thông số lốp xe, bác tài sẽ có được những chọn lựa thay thế phù hợp khi lốp xe hư hỏng. Hôm nay, Muaacquy.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về thông số lốp xe qua các nội dung dưới đây.

1. Ý nghĩa thông số lốp được in trên mỗi lốp xe

Trên bất kỳ chiếc lốp xe ô tô nào cũng sẽ có 1 dãy số với 3 đoạn mã riêng biệt. Các ý nghĩa thông số lốp chính là việc giải mã những đoạn mã này. Nó chứa đựng gần như đầy đủ các đặc tính thông tin mà một chiếc lốp xe cần có:

1.1. Phương tiện tương thích với lốp

Đầu tiên, bạn sẽ thấy chiếc lốp xe thường được mở đầu với dãy kí hiệu mà ký tự đầu tiên là P - ST hoặc T. Mỗi loại ký tự này đại diện cho các phương tiện mà lốp xe có thể sử dụng được:

  • P (P- Metric): có nghĩa là chiếc lốp này dành cho các loại xe như ô tô, bán tải, SUV hay minivan, tức là những loại tô tô chuyên chở khách.
  • ST (Special Trailer): Loại lốp chuyên dành cho các dòng ô tô, du thuyền hoặc các loại xe móc đa dụng khác.
  • T ( Temporary Spare): Loại lốp dự phòng.

ý nghĩa thông số lốp

Ý nghĩa các thông số được in trên lốp xe

Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, mã số này sẽ không nằm ở đầu dãy mà sẽ nằm ở cuối, điển hình như các loại lốp xe dành chuyên cho các phương tiện chuyên chở nặng.

1.2. Kích thước lốp

Nhìn vào hình trên, chúng ta sẽ thấy được sau chữ P sẽ là dãy số 215/65. 215 chính là chiều rộng của lốp xe. Nó được xác định bằng cách đo từ thành lốp bên này đến thành lốp bên kia. Đơn vị tính sẽ là mm.

Trong khi đó, 65 chính là con số biểu thị chiều cao của lốp xe. Chiều cao được xác định từ vành bánh xe cho đến mặt gai của lốp. Con số này cũng có thể hiểu rằng chiều cao thành lốp sẽ có tỷ lệ 65% so với chiều rộng của lốp. Nếu chỉ số này càng nhỏ thì thành lốp sẽ càng ngắn và ngược lại. 

Sau đó, chúng ta sẽ thấy sau chữ R là số 15. Con số này biểu thị cho đường kính của mâm và được tính theo inch. Kích thước đường kính mâm luôn là một con số tròn và nó có giá trị từ 8 - 28 nếu đó là dòng xe chở khách, bán tải nhỏ, van hà minivan.

Với các xe tải trọng lớn hay xe móc, con số này có thể là số lẻ, dao động từ 14,5 - 28,5.

1.3. Cấu trúc của lốp xe

Chữ R ở giữa các con số trên mã số thể hiện ý nghĩa thông số lốp gì? Rất đơn giản, nó đại diện cho cấu trúc của lốp xe. Chữ R chính là đại diện của radial. Đây là loại lốp xe phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài loại lốp này, thị trường còn phổ biến các loại lốp khác như D- Lốp bias ply (hoặc Diagonal) hay B - Lốp belted.

ý nghĩa thông số lốp

Chữ R đại diện cho cấu trúc của lốp xe 

1.4. Tải trọng và tốc độ tối đa mà lốp xe được phép 

Thêm một giá trị thông số lốp xe khác mà bác tài cũng cần nắm vững. Đó chính là mã số 95H. Mã này đại diện cho 2 yếu tố:

  • 95: Mức tải trọng tối đa mà lốp xe có thể chịu được. Có riêng một bảng cân đối trọng lượng tương ứng. 
  • H: Tốc độ tối đa mà lốp xe có thể chịu được. Mức tốc độ được quy định từ A - Z, mức H cũng là một mức tương đối cao. 

2. Mã DOT - số hiệu lốp xe đã được kiểm duyệt

Thông số tiếp theo mà chúng ta sẽ tìm hiểu chính là mã DOT. Đây là dòng mã thứ 2 của lốp xe và chứa đựng nhiều thông tin rất quan trọng. Nó sẽ được bắt đầu bằng chữ DOT và kế tiếp chính là số hiệu của lốp xe với các đoạn mã nhỏ hơn.

Nhóm mã đầu tiên từ 2 - 3 ký tự, đó chính là mã của nhà máy đã sản xuất ra lốp xe. Nhóm mã thứ 2 sẽ không vượt quá 2 ký tự, đó chính là kích thước lốp xe. Nhóm mã thứ 3 sẽ không quá 4 ký tự. Đó chính là một dãy mã tùy chọn mà nhà sản xuất đặt theo kích thước hoặc là đặc tính của lốp xe.

ý nghĩa thông số lốp

Mã DOT trên lốp xe

Nhóm mã cuối cùng là nhóm mã quan trọng. Nó cho biết thời gian sản xuất của chiếc lốp xe là khi nào. Lốp xe càng mới thì sẽ càng tốt, được ứng dụng các công nghệ mới và đảm bảo hơn so với các mẫu lốp đã sản xuất lâu.

3. Mã UTQG xác định chỉ tiêu chất lượng của lốp xe

Dòng mã tiếp theo biểu thị ý nghĩa thông số lốp quan trọng, đó chính là mã UTQG. Mã này đóng vai trò phân hạng chất lượng của lốp theo tiêu chuẩn an toàn của Hoa Kỳ. Việc phân hạng đánh giá sẽ dựa vào 3 tiêu chuẩn là độ kháng mòn của lốp xe, độ bám đường của lốp xe và mức chịu nhiệt của lốp xe. Các chỉ số càng cao thì chiếc lốp càng chất lượng.

Như vậy, các ý nghĩa thông số lốp cơ bản đã được chúng tôi thông tin đến các bạn. Một chiếc lốp luôn chứa đựng những thông tin hữu ích. Chịu khó tìm hiểu sẽ giúp chúng ta chọn được các loại lốp phù hợp và chất lượng nhất với ô tô của mình. Cần tư vấn thêm thông tin về lốp xe, các bạn hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây: 

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY