#1 [Tìm Hiểu] Nguyên Nhân Xe ô Tô Không Cắt Côn

Mục lục

Hệ thống côn xe là thiết bị quan trọng của ô tô. Côn xe hoạt động không tốt, đặc biệt là có tình trạng không cắt côn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Để luôn đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về côn xe ô tô là gì, nguyên nhân của hiện tượng xe ô tô không cắt côn và cách khắc phục.

1. Hệ thống côn xe ô tô là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc côn xe ô tô là gì? Thực chất đây là thiết bị cầu nối giữa động cơ và bánh xe. Hệ thống côn xe ô tô gồm có 4 bộ phận chính bao gồm:

 • Xi lanh cắt ly hợp.
 • Vòng bi cắt ly hợp.
 • Nắp ly hợp.
 • Đĩa ly hợp.

xe ô tô không cắt côn

Cấu tạo côn xe ô tô

Vai trò của côn xe là đảm bảo trục khuỷu đều vẫn quay trong cả động cơ hoạt động hoặc động cơ dừng xe ở số 0. Có thể hiểu đơn giản rằng, xe không có côn bánh xe sẽ nối trực tiếp với động cơ. Khi đó, động cơ chạy thì bánh xe sẽ quay và động cơ dừng bánh xe sẽ dừng. Việc này sẽ gây nên nhiều bất tiện trong quá trình xe chạy. Bộ phận côn xe và hợp ly sẽ giúp tài xế kiểm soát tốc độ nhanh chậm, xe chạy hay dừng tùy ý trong khi động cơ vẫn hoạt động bình thường.

2. Nguyên nhân của hiện tượng xe ô tô không cắt côn

Cắt côn hay còn được gọi là âm côn là một tác động nhằm cắt liên kết quay khiến ly hợp tách ra khỏi  mâm truyền động. Để cắt côn ở xe ô tô, tài xế sẽ phải đạp kịch cần số  và không nhả.

Hiện tượng xe hơi không cắt con sẽ dẫn đến tình trạng động cơ vẫn hoạt động nhưng xe không thể di chuyển hoặc sẽ trôi theo quán tính. Xe không thể cắt côn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như:

 • Bộ phận ly hợp bị cạn dầu khiến côn hoạt động kém.
 • Hệ thống côn xe chưa được điều chỉnh chính xác.
 • Các chi tiết của bộ ly hợp có thể đã bị vỡ hoặc hư hỏng.
 • Đĩa ly hợp lắp sai vị trí gây mòn côn và hoạt động kém.

3. Những dấu hiệu nhận biết côn xe đang gặp vấn đề

Hệ thống côn xe bị bỏng có thể gây nên tình trạng xe hơi không cắt côn. Điều này sẽ khiến tài xế gặp nhiều khó khăn khi lái xe, thậm chí xe sẽ không hoạt động. Để tránh được nhiều tình huống xấu khi lái xe, tài xe cần nhận biết sớm các dấu hiệu báo côn xe đang gặp vấn đề. Ngoài hiện tượng xe ô tô không cắt côn, bạn sẽ gặp phải những dấu hiệu khác như:

 • Đạp côn bị nặng

Thông thường, ô tô sẽ có thiết bị trợ lực côn để người lái đạp côn dễ dàng. Tuy nhiên khi hệ thống ly hợp có vấn đề, đạp côn sẽ rất nặng và sử dụng một lực rất lớn.

xe ô tô không cắt côn

Hiện tượng đạp côn bị nặng

 • Xe nhả côn bị giật

Kết nối của ly hợp có trục trặc. Khi cài số và buông chân, người lái sẽ cảm thấy bị giật và rung mạnh. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do đĩa ép bị nứt hoặc lò xo giảm chấn bị gãy.

 • Ô tô bị trượt côn

Động cơ đang hoạt động bình thường, tài xế có tăng tốc. Tuy nhiên, xe vẫn ì ạch là do mô-men của động cơ không thể truyền tới bánh xe. Đây được gọi là hiện tượng trượt côn.

 • Bàn đạp chân côn bị rung

Người lái đạp nhẹ chân côn nhưng lại cảm thấy chân cô bị rung nhưng khi đạp mạnh lại hết rung. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết côn xe đang có vấn đề. Vấn đề này có thể bắt nguồn từ đĩa ly hợp lắp không đúng.

 • Bàn đạp chân côn bị kẹp

Chân côn bị kẹp khiến tài xế rất khó hay không thể đạp côn. Nguyên nhân của hiện tượng kẹt chân côn có thể do: đĩa ép, lá côn bị mòn; ly hợp thiếu bôi trơn; dây cáp bị đứt hoặc chỉnh sai; cần nối bị cong.

 • Đạp côn có tiếng kêu

Những tiếng kêu khi đạp côn là dấu hiệu báo côn xe đang có trục trặc. Tiếng kêu có thể do vòng bị bị hỏng hoặc dầu cạn gây nên.

4. Cách khắc phục khi xe ô tô không cắt côn

 • Thay thế dầu côn cho xe ô tô

Dầu côn bị cạn là nguyên nhân phổ biến khiến xe hơi không cắt côn. Theo ý kiến của các chuyên gia, xe ô tô cần thay dầu côn định kỳ sau 20.000 – 40.000 km vận hành. Tuy nhiên, xe hoạt động nhiều trong điều kiện thời tiết hoặc địa hình xấu. Bạn nên thay dầu côn sớm hơn khoảng sau 5.000 – 10.000 km vận hành. Tài xế có thể thay mới dầu khi gặp phải các hiện tượng như: đạp côn nặng, rung hoặc kêu,…

xe ô tô không cắt côn

Thay dầu côn khi hoạt động của côn không tốt

 • Điều chỉnh côn

Hệ thống côn thường sẽ không còn chuẩn sau thời gian dài hoạt động. Điều chỉnh để cân bằng lại côn sẽ đảm bảo hoạt động côn được trơn tru hơn. Việc điều chỉnh côn ở xe ô tô sẽ có hai quá trình là chỉnh hành trình bàn đạp côn và chiều cao đòn mở.

 • Thay thế côn mới

Trong trường hợp thiết bị côn bị hao mòn, bạn nên chọn phương án thay mới. Nhiều nhà sản xuất ô tô cũng khuyến cáo người dùng nên thay mới côn sau khoảng 80.000 – 100.000 km vận hành. Chi phí thay mới côn xe ô tô dao động từ 3 – 10 triệu đồng tùy theo từng thương hiệu.

Hiện tượng xe ô tô không cắt côn không chỉ gây bất tiện mà còn có thể gây nguy hiểm cho người lái và người xung quanh. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống côn thường xuyên để xe vận hành trơn tru, êm ái.

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY