#1 Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Lọc Gió Xe Máy Tại Nhà

Mục lục

Vấn đề vệ sinh lọc gió không được nhiều chủ xe quan tâm. Hầu hết mọi người thường chỉ quan tâm đến việc thay nhớt xe máy hay kiểm tra phanh lốp, động cơ thay vì quan tâm đến bộ phận này. Vậy lọ gió có chức năng gì và khi nào nên vệ sinh lọc gió, cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà đơn giản? Hãy cùng MuaAcquy.vn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này.

1. Lọc gió dùng để làm gì?

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh lọc gió, bạn cần biết lọc gió là gì và tại sao nên vệ sinh bộ phận này thường xuyên để đảm bảo chức năng của xe. Nếu đem so sánh, lọc gió giống như lá phổi của động cơ có chức năng lọc không khí từ bên ngoài giúp hạn chế bụi bẩn vào buồng đốt.

vệ sinh lọc gió xe máy

Lọc gió được ví như “lá phổi” của xe máy

Nếu lọc gió bị bẩn sẽ mang lại nhiều tác hại phải kể đến như:

 • Gió lưu thông vào động cơ giảm khiến nhiên liệu bị đốt thải đi làm công suất sinh ra yếu
 • Công suất giảm khiến người điều khiển xe cần tăng ga lớn hơn để duy trì tốc độ làm nhiên liệu nạp nhiều hơn dẫn đến tốn nhiên liệu và xe nhanh bị nóng máy
 • Hình thành muội than làm đầu bugi bị bẩn khiến xe rung và thường khó nổ máy

2. Khi nào cần thay hoặc vệ sinh lọc gió?

Vậy khi nào cần vệ sinh lọc gió? Nếu đã lâu bạn chưa vệ sinh lọc gió xe máy nên vệ sinh hoặc thay mới lọc gió ngay cho xe để đảm bảo khả năng vận hành và độ bền của động cơ. Thường các hãng không khuyến khích người dùng vệ sinh lọc gió mà nên tiến hành thay mới. Tuy nhiên, nếu lọc gió vẫn còn mới bạn có thể tự vệ sinh và dùng lại được trong một khoảng thời gian nhất định.

vệ sinh lọc gió xe máy

Lọc gió cần được vệ sinh trung bình khoảng 2 tháng/lần

Những mốc nên vệ sinh hoặc thay mới lọc gió như sau:

 • Lọc gió bằng mút nên vệ sinh 1 – 1 tháng một lần
 • Lọc gió bằng giấy lọc nên vệ sinh khoảng 2 – 3 tháng một lần

Trong trường hợp rửa lọc gió xe máy, nếu khí nén không thể thổi sạch bụi bẩn trên lọc gió bạn nên tiến hành thay mới. Ngoài ra, thời gian cần vê sinh có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên đi lại ở những khu vực nhiều bụi bẩn, ẩm ướt.

3. Vật dụng chuẩn bị trước khi rửa lọc gió xe máy

Một số vật dụng cần chuẩn bị khi tiến hành rửa lọc gió xe máy tại nhà như sau:

 • Tua vít để mở hộp lọc gió
 • Máy hơi mini chuyên dụng bơm hơi xe để xịt khí
 • Dây lò xo, súng xịt bụi
 • Một túi nilon hoặc khăn lớn
 • Khẩu trang tránh bụi

vệ sinh lọc gió xe máy

Chuẩn bị dụng cụ sẵn sàng để vệ sinh lọc gió xe máy

4. Cách vệ sinh lọc gió xe máy đơn giản tại nhà

Cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà khá đơn giản. Đầu tiên, bạn cần xác định được lọc gió ở đâu để tiến hành vệ sinh. Thông thường, các loại xe tay ga lọc gió sẽ nằm ở trên lốc nồi hoặc nhanh hơn bạn có thể tìm vị trí của bộ phận này ở sách hướng dẫn sử dụng xe.

Sau đó, bạn có thể vệ sinh lọc gió theo các bước sau:

 • Dùng tua vít mở hộp lọc gió. Một hộp lọc gió thường có khoảng 7 con vít khi bạn mở hết ra sẽ thấy chi tiết bám bụi, đen bẩn chính là lọc gió đang cần vệ sinh. Tháo tấm lọc ra và tiến hành làm sạch..
 • Trước khi làm sạch, bạn cần bọc lọc gió vào túi nilon hoặc khăn lớn bọc lại mặt tiếp xúc với động cơ để đảm bảo mặt đó luôn sạch sẽ.
 • Sử dụng máy hơi mini chuyên dụng kết hợp với súng xịt bụi để xử lý bụi bẩn trên bề mặt lọc gió. Khi xịt luôn hướng vòi xịt vào lọc gió ở góc nghiêng chọn áp lực vừa phải, tránh xịt trực tiếp mà nên để cách xa lưới ít nhất 10 cm. Bạn không nên xịt hơi quá mạnh vì có thể khiến lọc gió bị rách hoặc bụi bay nhiều làm bẩn mặt trong của lọc gió.
 • Khi bụi đã có dấu hiệu được loại bỏ, bạn lắp lại lọc gió ở vị trí như cũ. Nếu thấy nắp hộp có bụi hoặc hơi nước nên vệ sinh sạch trước khi đậy nắp lại.
 • Dùng tua vít siết lại những con ốc sao cho chặt lại như cũ.

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh sản phẩm, tuyệt đối không được đem lọc gió rửa bằng nước hoặc xăng dầu mà chỉ dùng khí nén áp suất vừa phải để làm sạch. Ngoài ra, bạn có thể dùng cọ mềm để quét bụi bẩn mặt bên ngoài của lọc gió nhưng tuyệt đối không được xịt nước vì sẽ khiến bụi bám vào mặt trong của lọc gió.

Trên đây là những chia sẻ về cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích gửi đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm cách âm, cách nhiệt và chống cháy cho thiết bị gia đình vui lòng liên hệ với MuaAcquy.vn theo những thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY