#Tuổi Thọ Bình Ắc Quy Được Bao Lâu Và Cách Kéo Dài Tuổi Thọ

Mục lục

Để giúp cho chiếc xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất thì việc bảo dưỡng, thay mới bình ắc quy là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ tuổi thọ bình ắc quy là bao lâu. Khi nào thì nên thay ắc quy.

1. Những yếu tố quyết định tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy là bộ phận chịu trách nhiệm cho mọi nguồn điện của ô tô. Trong suốt vòng đời của một bình sẽ có ít nhiều những tác động không tốt ảnh hưởng tuổi thọ trung bình của ắc quy. Người dùng hãy lưu ý để bảo quản tốt nhất.

1.1. Thời tiết 

Đây là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố ngoại cảnh tác động nhiều nhất. Dù cho thời tiết quá nóng hay quá lạnh đều có thể gây nên các phản ứng hóa học bất lợi cho bình.  Khi bị sấy nóng quá lâu các thành phần hóa học trong bình biến đổi gây nên hỏng hóc, nguồn điện bị chập, yếu hơn.

Cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này là phủ tấm cách nhiệt lên xe hoặc đậu xe vào chỗ râm mát. Việc này không chỉ giúp bảo vệ tuổi thọ acquy mà còn giảm thiểu tình trạng bay màu xe.

tuổi thọ ắc quy khô

Yếu tố thời tiết ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc quy

1.2. Thói quen dùng xe

Hãy chú ý trong quá trình sử dụng xe. Những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tuổi thọ ắc quy. Sau khi rời khỏi xe hãy chắc chắn rằng mọi thiết bị sử dụng điện  như  điều hòa, đèn, âm thanh,.. đã được tắt hết tránh tình trạng bình kiệt điện.

Bên cạnh đó việc chạy các quãng đường có lộ trình ngắn khiến cho máy phải tắt đi khởi động lại nhiều lần. Việc làm này vô tình làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy, chai bình. Chưa hết nếu lâu ngày không sử dụng  xe, không nổ máy sẽ khiến cho bình rơi vào trạng thái “ngủ”. Tức là khi muốn xe hoạt động lại  khá khó khăn.

Nếu là  một người am hiểu về xe thì mọi người nên hạn chế lắp thêm các  thiết bị điện không cần thiết cho xe để giảm thiểu điện năng tiêu thụ, bảo vệ bình ắc quy tốt  hơn.

1.3. Điều kiện chăm sóc, bảo dưỡng

Ngoài những yếu tố khách quan thì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hư hại. Tùy theo phân loại bình cũng như tình trạng bình mà sau mỗi khoảng thời gian dùng nhất định sẽ cần bảo dương hoặc thay mới. Hãy kiểm tra và bổ sung nước đầy đủ với bình ắc quy nước. Sủi các đầu cực của bình để dẫn điện tốt hơn nhé!

2. Tuổi thọ bình ắc quy được bao lâu?

Vậy trong điều kiện bảo quản tốt, được bảo dưỡng định kỳ thì liệu tuổi thọ   trung bình của ắc quy được bao lâu liệu các bạn đã rõ?

2.1. Tuổi thọ ắc quy nước

Theo như công bố của nhà sản xuất thì mỗi ắc quy có tuổi thọ trung bình khoảng bốn năm. Tuy nhiên con số này trên thực tế thường ít hơn bởi trong quá trình vận hành còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kể trên. Trong các loại ắc quy nước, tuổi thọ ắc quy pinaco là cao nhất.

tuổi thọ ắc quy khô

Tuổi thọ trung bình của ắc quy

2.2. Tuổi thọ ắc quy khô

Tuổi thọ trung bình của ắc quy khô sẽ nhỉnh hơn khoảng tầm 4 năm. Và tuổi thọ ắc quy khô cũng sẽ bị hụt khi sử dụng trong điều kiện thực tế. Ắc quy khô không gây mùi khó chịu khi nạp và có thể sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau. Để tăng tuổi thọ bình ắc quy khô bạn nên biết cách chăm sóc phù hợp

3. Cách giúp tăng tuổi thọ của bình ắc quy

Đó là tuổi thọ trung bình của các dòng ắc quy. Nếu biết cách thì con số đó  vẫn có thể kéo dài thêm.

  • Tạo thói quen bảo dưỡng ắc quy định kỳ: Tuổi thọ của ắc quy giảm dần theo thời gian. Do điện năng trong ắc quy rò rỉ ra bên ngoài, nên bạn kiểm tra thường xuyên mỗi tháng 1 lần để khắc phục kịp thời sự cố. Khi ắc quy nước có mực nước nằm dưới vạch max thì đây là lúc thêm nước hoặc thêm chất điện phân cực về mức ổn định. Trong trường hợp sử dụng điện phân cực phải hết sức chú ý, bởi đây là axit có thể gây bỏng.

tuổi thọ ắc quy khô

Bảo quản xe giúp tăng tuổi thọ ắc quy

  • Giúp làm mát ắc quy: Như đã nói phía trên thời tiết ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ bình ắc quy. Tránh việc đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng, sử dụng bạt phủ ô tô để có thể hạn chế tối đa ánh nắng. Ngược lại cũng không nên để ắc quy quá lạnh. Vào mùa đông khi ắc quy quá lạnh khiến xe khó khởi động hoặc chết  máy.  
  • Giữ mức điện áp ổn định: Có thể kiểm tra mức điện áp của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong. Ắc quy hoạt động tốt khi đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây và điện áp đầu ra tương đối ổn định.
  • Sử dụng muối Epsom: đây là loại muối đặc biệt giúp kéo dài tuổi thọ ắc quy. Đơn giản chỉ cần hòa tan 28 gam muối Epsom với nước ấm và châm vào các ngăn của ắc quy. Công việc này làm tăng thêm thời gian và hiệu suất sử dụng của ắc quy lên khá nhiều.
  • Hạn chế “độ” xe: Chỉ nên lắp những thiết bị cần thiết cho xe. Không nên trang trí thêm các phụ kiện làm tăng sức ép lên bình ắc quy. Có như vậy thì tuổi thọ trung bình của ắc quy mới được kéo dài.

MUAACQUY.VN đã cùng các bạn tìm hiểu xong về  tuổi thọ trung bình của ắc quy. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY