#1 Thay Nhớt Xe Ô Tô Bao Nhiêu Lít Và Khi Nào Nên Thay?

Mục lục

Việc sở hữu một chiếc xe ô tô hiện tại không còn quá khó đối với nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc xe lại là một câu hỏi khó. Chính vì thế, ngày càng có nhiều chủ xe có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề “nuôi xe”, đặc biệt là thay nhớt xe và cách thay. Và trong bài review này, web MUAACQUY.VN tìm hiểu vấn đề thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít và khi nào nên thay ngay sau đây nhé!

thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít

Thay dầu nhớt cho ô tô

1. Chức năng của dầu nhớt đối với xe ô tô

Trước khi tìm hiểu vấn đề thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít thì chúng tôi mời người đọc đi khám phá công dụng của dầu nhớt đối với xe ô tô là như thế nào nhé!

Dầu nhớt có chức năng bôi trơn, chống ăn mòn, cách nhiệt,… Tuy nhiên, đối với những dòng xe thường xuyên di chuyển trên nhiều cung đường thì nhớt của xe sẽ rất nhanh chóng bị xuống cấp. Nếu trong khoảng thời gian này mà không kịp thay có thể làm cho chiếc xế hộp của bạn gặp trục trặc. 

Nếu không có dầu nhớt, việc chuyển động sẽ tạo nên ma sát giữa các động cơ và thanh truyền sẽ gây nóng máy. Điều này rất dễ gây ra tình trạng sự cố như: Nóng máy, cháy nổ.

2. Dấu hiệu của xe cần nên thay nhớt?

Có rất nhiều cách, dấu hiệu nhận biết được rằng chiếc xế hộp của bạn đã đến lúc phải thay nhớt mới. Chủ xe ô tô có thể dựa vào các yếu tố như sau: 

 • Tuổi đời của xe đã sử dụng được bao lâu.
 • Chiếc xe ô tô của bạn đang chạy hoặc hoạt động trong môi trường nào.
 • Thói quen điều xe của chủ như thế nào.
 • Số km là xe của bạn đã chạy được là bao nhiêu. 

thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít

Thay dầu nhớt cho xe theo định kỳ để đảm bảo cho xe được vận hành êm ái

Thông thường, một chiếc ô tô sẽ được thay nhớt khi chạy được từ 3 – 6 tháng. Nó tương ứng với 3000 – 5000km đầu tiên. Nhưng hiện nay, số 1 số dòng ô tô quy định sẵn thời gian thay nhớt cho xe là từ 6 – 12 tháng, khoảng 12.000km. 

3. Cách để kiểm tra dầu nhớt trên xe ô tô

Trước khi biết được nên thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít thì người điều khiến cần kiểm tra xem lượng dầu nhớt còn lại trong xe của mình đang ở mức nào trên que thăm dầu. Dưới đây là cách kiểm tra dầu nhớt trong xe ô tô. 

 • Sau khi mở nắp capo xe, hãy tìm đến chiếc que thăm dầu được trang bị sẵn trong xe. Bạn chỉ cần chấm que ở phương thẳng đứng, vuông góc chạm đáy.
 • Trường hợp dầu nằm ở dưới vạch min thì bắt buộc người điều khiển xe phải chêm thêm dầu. Còn nếu nằm ở mức max thì tức là lần thêm nhớt đó trước bạn đã đổ quá nhiều. Và cả 2 trường hợp trên đều có thể gây hại cho chiếc ô tô của bạn. 

thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít

Dùng que thăm dầu để kiểm tra lượng dầu còn trong xe

4. Thay nhớt xe oto bao nhiêu lít thì được cho là hợp lý?

Tùy vào từng hãng xe, dòng xe ô tô sẽ có các định mức nhớt riêng. Nhưng đa phần đều nằm ở trong ngưỡng từ 4 – 6 lít. Sự chênh lệch này còn phục thuộc vào việc bạn có thay lọc dầu hay không.

Bởi các hãng xe sẽ cung cấp bộ lọc dầu giúp người dùng xe sẽ tiết kiệm được lượng nhớt ở trong xa. Bạn chỉ cần châm thêm 1 lượng nhớt vừa đủ nữa là được. 

5. Quy trình thay dầu xe ô tô được thực hiện như thế nào?

Biết quy trình thay dầu xe ô tô đúng cách sẽ đảm bảo nhớt không bị làm đổ ra xe. Vậy cách thực hiện thay dầu nhớt cho xe ô tô được diễn ra như thế nào?

 • Chuẩn bị dụng cụ: Những gì mà bạn cần là chuẩn bị 1 thùng nhớt mới, cờ lê, cốc lọc dầu mới.
 • Đặt thùng nhớt ở ngay dưới lỗ xả nhớt của xe. Tiếp đó, hãy dùng cờ lê để mở nắp bulong xả nhớt.
 • Sau khi đã xả sạch nhớt cũ còn tồn lại ở bên trong xe, hãy tiến hành thay cốc lọc dầu mới. 

Lưu ý: Cốc lọc dầu nhớt mới mà bạn thay thế phải cùng với loại cũ mà chủ xe đã dùng trước đó. Nên thoa 1 lớp nhớt lên bề mặt cao su của đầu lọc để giúp điểm tiếp xúc được kín hơn khi gắn vào xe. 

 • Vặn bulong nắp xả nhớt lại, Chú ý: Tránh vặn quá chặt sẽ gây ra tình trạng cháy gen.
 • Cuối cùng là mở nắp bình nhớt mới, đặt phễu mà đổ 1 lượng nhớt mới vừa đủ vào trong xe.

Trong lúc thay nhớt mới, bạn cần lưu ý nên dùng que thăm dầu để kiểm tra lượng nhớt bên trong xa. Tránh trường hợp đỏ quá nhiều, vượt quá mức max sẽ có hại cho xe. 

 • Cuối cùng, sau khi đã thay nhớt cho xe xong, chủ xe nên khởi động lại xe và cài đặt lại thời gian báo nhớt ở trên xe. 

thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít

Dùng phễu để đổ nhớt tránh làm bẩn ra xe ô tô

6. Chi phí thay dầu ô tô giá bao nhiêu?

Thay dầu ô tô giá bao nhiêu là câu hỏi của rất nhiều người đang có nhu cầu thay nhớt mới cho chiếc xế hộp của mình. Tuy nhiên trên thực tế thì hiện nay, có rất nhiều mức giá thay dầu nhớt cho ô tô khác nhau. 

Chi phí thay dầu ô tô giá bao nhiêu còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Hãng xe ô tô bạn đang sử dụng là loại nào, loại dầu mà trước đây xe của người dùng là loại nào,…

Để có mức giá thành hợp lý, tốt nhất là chủ xe nên ra các trung tâm bảo dưỡng để nhận được những lời tư vấn cũng như lựa chọn được loại nhớt phù hợp với chiếc xế hộp của mình. 

Như vậy trong bài chia sẻ này, web MUAACQUY.VN đã cung cấp tới người đọc những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề thay nhớt xe bao nhiêu lít và nên thay khi nào. Nếu bạn đang muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ thông qua địa chỉ sau để được nhân viên tư vấn, giải đáp thắc mắc nhé!

Mọi thông tin xin liên hệ:  

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY