#1 [Hướng Dẫn] Cách Thay Ắc Quy Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản

Mục lục

Ắc quy ô tô thường có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm, có nghĩa là bạn cần thay ắc quy nếu bạn mua một chiếc ô tô hoàn toàn mới và đã sử dụng qua 3 đến 5 năm. Tuy nhiên, nếu bạn mua xe cũ hoặc giữ xe trong thời gian dài, rất có thể bạn sẽ phải tự thay ắc quy sớm. Khi đó nhiều người rất ngại để nhờ các địa điểm bảo dưỡng xe đến để hỗ trợ thay ắc quy. May mắn thay, thay ắc quy ô tô tại nhà là một công việc đơn giản mà bạn có thể tự làm với những công cụ đơn giản. 

thay ắc quy ô tô tại nhà

Bất cứ ai cũng có thể tự thay ắc quy ô tô tại nhà

1. Các thành phần và cấu trúc của ắc quy ô tô

  • Bản cực dương: Trong pin axit-chì, bản cực tích điện dương (chất hoạt động) gồm oxit chì (PbO2 ) được nhúng vào chất điện phân.
  • Lưới tích cực: Lưới tích cực bao gồm một hợp kim chì và được sử dụng để giữ vật liệu hoạt động và như một bộ thu dòng điện.
  • Bản cực âm: Bản cực tích điện âm gồm chì nguyên chất (Pb) cũng được nhúng vào chất điện phân.
  • Tấm âm: Giống như tấm dương, tấm này cũng bao gồm một hợp kim chì và phục vụ cùng một mục đích.

Chất điện phân là hỗn hợp của axit sunfuric (H 2 SO 4 ) và nước cất. Chất điện phân này có thể ở dạng lỏng, ở dạng gel hoặc được kết dính trong một tấm lót thủy tinh. Một số điện cực dương tạo thành bộ bản dương và một số điện cực âm tạo thành bộ bản cực âm. Cùng với nhau, bộ đĩa âm và bản dương tạo thành một khối tấm là một phần của ắc quy ô tô. 

2. Khi nào cần thay bình ắc quy ô tô? 

Khi kiểm tra tình trạng của ắc thường xuyên, bạn có thể phát hiện ra một số dấu hiệu phổ biến cho thấy ắc quy cần thay thế. Nếu như bạn không biết tình trạng như thế nào để bắt đầu thay bình ắc quy thì có thể chú ý một số dấu hiệu sau: 

Nếu ô tô của bạn không khởi động được mà không có bất kỳ đèn cảnh báo nào xuất hiện trên bảng điều khiển, rất có thể bạn đã bị chai hoặc hết dung lượng của ắc quy. Trước khi mua ắc quy thay thế và chuẩn bị thay, hãy thử khởi động xe .

Hãy lái xe đi vòng khoảng 30 phút sau đó tắt máy sạc lại ắc quy, sau đó tắt nó đi. Nếu nó khởi động mà không gặp bất kỳ sự cố nào, thì chỉ đơn giản là ắc quy đã cạn kiệt pin. Tuy nhiên, nếu xe không khởi động lại được, ắc quy không thể tiếp tục sạc và cần được thay thế.

Ắc quy cần có dòng điện rõ ràng để hoạt động bình thường. Nếu các cực của pin tích tụ cặn màu trắng hoặc xanh xung quanh, hiệu suất của chúng sẽ bị ảnh hưởng. Đèn cảnh báo pin trên bảng điều khiển cho biết sự cố sạc ắc quy và điện áp do máy phát điện tạo ra ở mức thấp. Xe ô tô có thể hoạt động với đèn pin bật sáng cho đến khi hết năng lượng dự trữ. Tương tự, đèn kiểm tra động cơ có thể xuất hiện khi động cơ khó khởi động, điều này có khả năng cho thấy ắc quy cần được thay thế sớm.

thay ắc quy ô tô tại nhà

Cần kiểm tra tình trạng của ắc quy 

3. Các bước thay ắc quy ô tô tại nhà dễ dàng nhất

Cách tháo lắp bình ắc quy ô tô để thay thế bình ắc quy mới cũng không quá khó khăn. Mọi người có thể tham khảo các bước sau: 

3.1. Tìm vị trí đặt ắc quy trên xe

Không phải tất cả ắc quy ô tô đều nằm dưới nắp ca-pô trong khoang động cơ. Tham khảo sách hướng dẫn của xe để xác nhận vị trí đặt pin - nó có thể nằm trong cốp hoặc dưới một trong những hàng ghế sau. Nó cũng có thể có một nắp nhựa để bảo vệ nó cần được tháo ra.

3.2. Ngắt nguồn điện của ắc quy

Thông thường các cực của ắc quy sẽ nằm trên đầu, nhưng bạn có thể tìm thấy chúng ở hai bên ắc quy. Như với bất kỳ loại pin nào, có một kết nối âm và một kết nối tích cực. Đầu cuối âm sẽ có dấu trừ (-) và thường có màu đen; cực dương sẽ có dấu cộng (+) và thường có màu đỏ.

Luôn ngắt kết nối cực âm trước để khai thác ắc quy và ngăn dòng điện chạy qua nó. Sử dụng cờ lê hoặc cờ lê của bạn, nới lỏng kẹp cáp âm và trượt nó ra khỏi thiết bị đầu cuối, gài nó ra khỏi các bộ phận khác một cách an toàn. Lặp lại quá trình này để ngắt kết nối cực dương.

3.3. Bỏ ắc quy cũ ra khỏi xe ô tô

Bản thân ắc quy sẽ được giữ cố định bằng một kẹp ở chân pin hoặc một thanh chạy trên đỉnh đầu. Tháo các giá đỡ ắc quy có trên ô tô và tháo tất cả ốc vít. Bây giờ ắc quy đã hết hạn sử dụng, bạn có thể nhấc nó ra khỏi xe. Hầu hết các loại ắc quy sẽ có tay cầm tích hợp để giúp việc này dễ dàng hơn. 

thay ắc quy ô tô tại nhà

Bỏ ắc quy cũ để thay bình mới vào

3.4. Đưa ắc quy mới vào

Cách tháo lắp bình ắc quy ô tô tại nhà là vô cùng đơn giản. Hạ ắc quy mới vào chỗ trống cũ đã bỏ trống, đảm bảo rằng các cực dương và cực âm ở đúng phía. Kết nối lại kẹp hoặc thanh giữ pin vào đúng vị trí bằng cách lắp tất cả các vít lại.

3.5. Kết nối các dòng pin

Các cực trên pin mới có thể có nắp bảo vệ mà bạn cần phải tháo ra. Luôn kết nối lại thiết bị đầu cuối tích cực trước . Đặt kẹp lên trên cực dương để đảm bảo rằng nó đi thẳng xuống phía dưới. Ban đầu hãy siết chặt nó bằng tay, sau đó sử dụng cờ lê hoặc cờ lê để siết chặt hơn nữa.

Như vậy là mọi người đã biết cách thay ắc quy ô tô tại nhà nhanh chóng và đơn giản nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên mọi người sẽ biết cách thay ắc quy mà không phải đến những tiệm bảo dưỡng. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu tìm mua ắc quy, uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo địa chỉ sau: 

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY