#Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Rò Rỉ Hệ Thống Khí Xả Ô Tô

Mục lục

Có bao giờ bạn thấy tình trạng rò rỉ hệ thống khí xả ô tô và lo lắng chưa? Hệ thống khí xả có chức năng thải các khí ga từ hệ thống đốt trong, đa phần là CO2. Khi bị rò rỉ, thường là các chất lỏng sẽ chảy ra ngoài. Trong nhiều trường hợp, vấn đề có thể đến từ những nhân tố rất bình thường. Bình tĩnh xử lý, chắc chắn bạn có thể tự điều chỉnh mà không cần mang xe đến gara kiểm tra, bảo dưỡng và tốn kém chi phí.

Dưới đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng rò rỉ hệ thống khí xả ô tô và các cách khắc phục đơn mà mà Muaacquy.vn muốn tư vấn đến các bác tài. 

1. Rò rỉ hệ thống khí xả ô tô do sự ngưng tụ của khí thải và hơi nước

Khi động cơ đốt trong hoạt động sẽ sản sinh ra hydrocarbon. Đây là một hợp chất hữu cơ  có độc tính mạnh, có thể gây ngộ độc khi hít phải. Vì vậy, nó sẽ được chuyển hóa thành các sản phẩm phụ ít độc hại hơn trước khi thải ra môi trường. Đó chính là CO2 và nước. 

rò rỉ hệ thống khí xả ô tô

Hơi nước ngưng tụ tạo nên hiện tượng rò rỉ

Thế nhưng, nếu nhiệt độ bên ngoài hạ thấp, khí và hơi nước sẽ ngưng tụ lại trong hệ thống khí xả. Vì vậy, khi khởi động, động cơ sẽ được làm nóng lên và các giọt nước sẽ xuất hiện trong ống xả và sẽ bị rò rỉ nhỏ giọt ra bên ngoài. Do đó, nếu bạn đang sử dụng ô tô trong điều kiện thời tiết lạnh lẽo như mùa đông, thì đây là một hiện tượng rất bình thường, không cần phải lo lắng gì cả. 

2. Do động cơ quá nóng trong quá trình khởi động

Một nguyên nhân nữa của việc rò rỉ hệ thống khí xả ô tô chính là do động cơ xe quá nóng. Khi khởi động xe, năng lượng sẽ được kích hoạt từ bình ắc quy. Sau đó, hệ thống động cơ thông qua “đòn bẩy” năng lượng từ ắc quy sẽ vận hành để đưa nhiên liệu đến các bộ phận chuyển động. Do đó, có thể nói là cả hệ thống khởi động lúc này đều có nhiệt độ cao.

Chính vì nguyên nhân này, một lượng khí nóng sẽ được phun ra bên ngoài qua hệ thống ống xả. Từ đó bạn sẽ thấy các giọt nước hình thành trong ống xả. Đây cũng là một hiện tượng rò rỉ hết sức bình thường. Khi nước làm mát được đưa đến động cơ thì tình trạng này cũng sẽ biến mất. Có nghĩa là ô tô của bạn vẫn đang trong tình trạng vận hành tốt, không cần bảo dưỡng hay sửa chữa gì cả.

3. Nguyên nhân đến từ các bộ phận của động cơ

Nguyên nhân thứ 3 khiến tình trạng rò rỉ hệ thống khí xả ô tô chính là đến từ các bộ phận của động cơ. Trong đó, yếu tố hàng đầu phải kể đến là do piston. 

Khi nhiên liệu và không khí được đốt cháy, vai trò của piston chính là đảm bảo cho các dây đai cam di chuyển. Sau một thời gian dài sử dụng, piston sẽ hoạt động kém hiệu quả. Lúc này, nhiên liệu và không khí sẽ không được đốt cháy triệt để. Cũng từ đó, động cơ sẽ phải hút nhiều nước làm mát và hệ thống khí xả cũng sẽ giải phóng lượng hơi nước này dưới dạng các làn khói trắng đục. 

rò rỉ hệ thống khí xả ô tô

Các bộ phận động cơ hư hỏng có thể gây rò rỉ khí trắng

Thêm nữa, các bộ phận khác của động cơ khi hư hỏng cũng gây nên tình trạng khói trắng. Điển hình là lọc nhiên liệu, miếng đệm dầu hay đầu xilanh bị hư, bị nứt đều có thể khiến tình trạng rò rỉ xuất hiện. 

Thỉnh thoảng, chất lỏng rò rỉ cũng sẽ xuất hiện dưới dạng các làn khói đen khi lọc gió, kim phun nhiên liệu hoặc bugi ô tô có vấn đề. Những sự cố này khiến nhiên liệu vào bồn cháy nhưng lại không được đốt cháy triệt để và bị tống ngược ra bên ngoài.

Nếu tình trạng rò rỉ hệ thống khí xả được biểu hiện dưới dạng các luồng khói đen và trắng xuất hiện liên tục, bạn nên mang xe đến trung tâm để được bảo dưỡng, sửa chữa. Các bộ phận hư hỏng cần được sửa ngay hoặc thay mới. Điều này vừa đảm bảo ô tô vận hành hiệu quả vừa tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất. 

4. Hệ thống ống xả phát ra âm thanh lạ

Song song với các sự cố chất lỏng và khí rò rỉ, tình trạng hệ thống ống xả phát ra âm thanh lạ cũng là một sự cố nghiêm trọng. Nhiều người thường chỉ quan tâm đến rò rỉ hệ thống khí xả của ô tô mà bỏ qua các âm thanh này. Tuy nhiên, nếu hiện tượng rò rỉ kết hợp âm thanh lạ, khi bạn đóng kín cửa sổ xe, khí độc có thể tràn ngập trong khoang xe và có thể gây nên các cơn ngộ độc cấp tính nguy hiểm. 

rò rỉ hệ thống khí xả ô tô

Nhanh chóng mang xe đi kiểm tra khi động cơ rò rỉ khí và phát âm thanh lạ

Do đó, bạn cần xác định xem tiếng ồn đến từ đâu, trước hay sau ống xả. Xe có bao gồm rò rỉ khí xả không. Sau đó, nhanh chóng mang xe đi kiểm tra. Trong quá trình di chuyển, nên ưu tiên mở cửa sổ xe để đảm bảo nếu có khí độc lọt vào thì nó cũng sẽ lưu thông nhanh ra bên ngoài.

Tóm lại, tùy từng tình trạng rò rỉ hệ thống khí xả ô tô mà các bác tài sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Có khi đó không là vấn đề, nhưng có khi nó lại là một mối hiểm họa nguy cấp. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải thường xuyên để ý đến ô tô trong quá trình khởi động. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện các sự cố và có hướng điều chỉnh kịp thời. Muaacquy.vn sẽ luôn đồng hành cùng các bác tài, cung cấp các loại ắc quy tốt nhất và tư vấn những giải pháp hữu ích trong quá trình sử dụng ô tô.

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY