#1 Cấu Tạo | Nguyên Lý Hoạt Động Phanh Đĩa Ô Tô

Mục lục

Đem đến nhiều ưu điểm vượt trội và được người tiêu dùng đánh giá cao trong suốt quá trình sử dụng, ngày nay phanh đĩa ô tô đã trở thành bộ phận không thể thiếu được trang bị cho bánh xe trước của nhiều dòng ô tô thương mại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của thắng đĩa ô tô MUAACQUY.VN xin đưa ra bài viết sau đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rõ hơn về bộ phận đặc biệt này của các dòng xe ô tô thương mại hiện nay nhé.

phanh đĩa ô tô

Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu và nhược điểm của thắng đĩa ô tô

1. Cấu tạo của phanh đĩa ô tô

Cấu tạo của phanh đĩa ô tô bao gồm 4 phần chính: đĩa phanh ô tô, ngàm phanh, má phanh và dầu. Cấu tạo chung của dòng phanh này được thiết kế theo kiểu dáng hở, các bộ phận khi hoạt động đều được phối hợp ăn ý với nhau nhờ đó mà giúp cho ô tô đỗ xe hoặc giảm tốc độ đi một cách an toàn và hiệu quả. 

1.1. Đĩa phanh ô tô 

Chính là bộ phận được gắn trực tiếp ngay trên cụm may-ơ của bánh xe. Hiện tại đĩa phanh ô tô có tất cả là 3 loại bao gồm: loại đặc, loại thông gió và loại có tang trống. Tùy vào mục đích thiết kế của từng hãng mà đĩa phanh ô tô sẽ được đục lỗ hoặc xẻ rãnh nhằm tối ưu hóa khả năng tản nhiệt cho hệ thống đĩa phanh trong suốt quá trình hoạt động. 

Hầu hết các đĩa phanh hiện nay đều được làm từ thép carbon, vật liệu này có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt và độ bền cao.

phanh đĩa ô tô

Thiết kế phanh đĩa ô tô dạng lỗ đục

1.2. Ngàm phanh 

Ngàm phanh là bộ phận giúp giữ và ép má phanh tỳ lên mặt đĩa phanh nhằm tạo ra lực phanh cho xe giúp xe giảm tốc độ hay dừng lại mà không bị giật cục. Hiện tại ngàm phanh được thiết kế với 2 dạng chính là dạng trôi hoặc cố định, cụ thể: 

 • Dạng trôi sẽ bao gồm piston và mặt tựa, trong trường hợp xuất hiện tác động của lực piston sẽ tỳ lên mặt đĩa phanh ô tô tạo ra phản lực đẩy cùm phanh di chuyển.
 • Dạng cố định có kết cấu phức tạp hơn với 2 piston thủy lực đặt ở tư thế đối xứng, khi có lực tác động sẽ làm cho má phanh tỳ vào đĩa phanh ô tô. Hiện tạo ngàm phân cố định có chi phí cao chỉ phù hợp với các dòng xe thể thao có hiệu năng cao. 

1.3. Má phanh

Là một khối thống nhất được thiết kế từ nhiều vật liệu chịu nhiệt cụ thể như hợp kim, gốm, Kevlar. Đây là 1 trong 4 bộ phận cấu tạo nên thắng đĩa ô tô. Thiết kế những đường xẻ ngay trên má phanh có tác dụng thoát nhiệt khi vận hành, nếu trong quá trình lái xe tài xế thực hiện phanh và nghe thấy tiếng kêu rít dấu hiệu cho thấy má phanh đã bị mòn và cần thay mới.

1.4. Dầu

 Dầu là nguyên liệu để truyền lực, trong quá trình piston vận hàng sẽ tạo nên lực ép má phanh vào đĩa phanh điều này giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng lại. Khi sử dụng dầu phanh đĩa bị hao mòn bạn cần thay mới vào bảo dưỡng định kỳ. 

Ngoài 4 bộ phận quan trọng mà chúng tôi nêu trên thì cấu tạo phanh đĩa ô tô còn có: lò xo, bộ lọc khí.

2. Nguyên lý hoạt động của đĩa phanh ô tô

Trong quá trình bạn lái xe ô tô, áp suất dầu bên trong đường ống dẫn dầu và xi lanh bánh xe sẽ tăng lên, giúp đẩy piston và má phanh ép sát và đĩa phanh ô tô điều này đã tạo nên lực ma sát làm cho bánh xe giảm được tốc độ hoặc dừng hẳn. 

phanh đĩa ô tô

Quá trình hoạt động của thắng đĩa ô tô

Khi bạn nhấc chân khỏi bàn đạp phanh thì lập tức áp suất trong hệ thống dầu phanh sẽ giảm nhanh, làm cho biến dạng vòng đệm kín dầu, lúc piston và má phanh sẽ được nhã ra khỏi đĩa phanh. Nếu má phanh trong quá trình sử dụng bị hao mòn 2 - 3mm bạn cần thay mới để đảm bảo được độ an toàn trong quá trình lái xe. 

3. Ưu - Nhược điểm của thắng đĩa ô tô 

Bên cạnh đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng thì thắng dĩa ô tô còn có những ưu và nhược điểm gì? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì ngay sau đây MUAACQUY.VN sẽ chia sẻ đến bạn ưu và nược điểm của thắng dĩa ô tô.

3.1. Ưu điểm của phanh đĩa ô tô

 • Đem đến độ chính xác cao, đảm bảo an toàn cho người lái trong quá trình sử dụng, ưu điểm nổi bật hơn so với dòng phanh tang trống.
 • Tiến trình phanh ngắn (Ngay sau khi thực hiện lực bóp tay sẽ truyền ngay đến khay dầu, ép dầu vào piston và piston sẽ trực tiếp ép 2 má phanh và đĩa phanh) thời gian thực hiện chưa đến 0,5 giây. Nhờ đó mà khả năng dừng nhanh, hiệu quả và gần như không có khoảng trượt những các loại thắng dĩa ô tô khác.
 • Khả năng tản nhiệt cực kỳ tốt nhờ thiết kế đĩa phanh được đục lỗ và xẻ nên khả năng sử dụng sẽ bền hơn.
 • Thiết kế gọn nhẹ, so với phanh tang trống nhẹ hơn rất nhiều.

3.2. Nhược điểm của phanh đĩa ô tô

 • Phải thường xuyên thực hiện bảo dưỡng vì thiết kế phanh đĩa ô tô được đặt bên ngoài.
 • Tốn nhiều chi phí khi thực hiện bảo dưỡng.
 • Quá trình hoạt động phụ thuộc nhiều vào dầu phanh vì thế khá mất thời gian để thực hiện kiểm tra, thay dầu định kỳ. 
 • Thiết kế đĩa phanh ô tô ở dạng hở vì thế mà bề mặt ma sát rất dễ bị hỏng từ các tác nhân bên ngoài khi sử dụng.
 • Má phanh bị ăn mòn khá nhanh do tiến trình sử dụng phanh nhanh và mạnh.
 • Nếu không biết cách sử dụng sẽ rất nguy hiểm, nghiêm trọng hơn là bị ngã, lật xe nếu phanh vội.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến phanh đĩa ô tô. Mong rằng qua những chia sẻ của MUAACQUY.VN sẽ giúp người dùng nắm rõ những thông tin cơ bản về dòng phanh đĩa ô tô từ đó dễ dàng hơn trong việc đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho chiếc xe của mình. 

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY