[Hướng Dẫn] Cách Kiểm Tra Ắc Quy Xe Ô Tô Chính Xác Nhất

Có rất nhiều người dùng gặp khó khăn trong việc kiểm tra ắc quy xe ô tô của mình. Vậy cách kiểm tra ắc quy xe ô tô đúng cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay

Mục lục

Bình ắc quy là 1 trong những bộ phận không thể thiếu cho mọi loại động cơ, nó giúp cho mọi sự chuyển động của các thiết bị trở nên dễ dàng hơn. 

1. Khái niệm về bình ắc quy

Bình ắc quy là một bộ phận vô cùng quan trọng được gắn vào bên trong các thiết bị điện. Đây là một bộ phận tích trữ và cung cấp nguồn điện trên ô tô, nó tích trữ năng lượng cho động khi chưa khởi động và cung cấp 1 nguồn năng lượng nhất định cho các động cơ khi các thiết bị được khởi động. 

kiểm tra ắc quy ô tô

                             Hình ảnh của bình ắc quy ô tô

2. Cách kiểm tra ắc quy ô tô

Nhiều người chạy ô tô thường xuyên chủ quan trong việc kiểm tra hoặc thay bình ắc quy mới cho dế yêu của mình. Sau đây, bạn và tôi sẽ cùng nhau tìm hiểu các cách kiểm tra ắc quy ô tô nhé! 

kiểm tra ắc quy ô tô

                            Kiểm tra bình ắc quy trong ô tô

Nếu bạn không biết cách kiểm tra bình ắc quy trong ô tô thì hãy mang ra gara ô tô để có thể được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình thay hoặc sửa chữa bình ắc quy. 

2.1 Cách kiểm tra ắc quy sơ bộ bằng mắt thường

Bạn không muốn bị mất thời gian trong việc tháo kiểm tra hoặc tháo lắp ắc bộ phận trong bình ắc quy để kiểm tra, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn mẹo bằng mắt thường cũng có thể kiểm tra xem bà biết được bình ắc quy trong chiếc ô tô của mình có còn hoạt động tốt hay không. 

kiểm tra ắc quy ô tô

                      Kiểm tra bình ắc quy trong ô tô bằng mắt thường

Khi nhìn bằng mắt thường, chúng ta sẽ rất khó để nhận được bình ắc quy của mình có bị hư hỏng gì hay không, MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1 sẽ chỉ cho bạn mẹo kiểm tra bình ắc quy bằng mắt thường. Sau khi tắt hết các thiết bị hoạt động trên ô tô, mở nắp xe ra và xem xét kỹ lưỡng bình ắc quy trong xe có bị phồng lên hay không. Nếu thấy tình trạng bình ắc quy bị phồng thì phải thay ngay bình ắc quy mới và không tiếp tục sử dụng bình ắc quy đó nữa vì rất có thể sẽ gây ra tình trạng cháy nổ trong quá trình hoạt động của xe. 

2.1.1 Kiểm tra bình ắc quy bằng mức chất lỏng, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước)

Đối với các bình ắc quy nước, chất lỏng của chúng sẽ dần bị cạn đi trong quá trình sử dụng do 1 số thành phần trong không khí sẽ tác động lên bình ắc quy  trong những lần khởi động hoặc chạy xe ô tô hoặc trong mỗi lần sạc. Chính vì thế mà công việc kiểm tra mực chất lỏng bên trong bình ắc quy là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

kiểm tra ắc quy ô tô

                           Kiểm tra mực nước trong bình ắc quy

Trong khi kiểm tra, nếu mức nước này đang bị cạn dần đi thì bạn cần phải cấp thêm nước cho nó. Cách kiểm tra này cũng rất dễ dàng và không tốn thời gian của nhiều người vì thường các bình ắc quy được sử dụng trong các thiết bị thường là loại trong suốt nên dễ dàng thấy được mức nước và kiểm tra chúng. 

2.1.2 Bình ắc quy ô tô bị phồng, đầu cọc bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ

Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với các loại bình ắc quy đã có thời gian sử dụng lâu hoặc do chạy trong suốt thời gian dài mà không được kiểm tra, quá nóng dẫn đến tình trạng bị cháy, nổ bình ắc quy. Để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình của mình, nếu bình ắc quy trong xe ô tô nhà mình có tình trạng trên thì ngay lập tức nên thay một bình ắc quy mới để đảm bảo an toàn trong khi lái xe. 

2.2 Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng thiết bị chuyên dụng

Có rất nhiều cách kiểm tra bình ắc quy bằng các thiết bị chuyên dụng như vôn kế, đồng hồ đo điện hay bằng máy chuyên dụng. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho những ai đang quan tâm hoặc có ý định kiểm tra bình ắc quy trong xe ô tô của mình bằng những vật dụng trên để có thể nhận biết được bình ắc quy của mình đã tới thời gian phải thay mới hay chưa. 

2.2.1 Cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng vôn kế

Vôn kế là 1 dụng cụ dùng để đo lường các thiết bị điện, biết được sự đơn giản cũng như cách sử dụng dễ dàng nên người ta đã biết được cách kiểm tra bình ắc quy bên trong ô tô bằng những chiếc vôn kế đo điện mà hầu như chỗ nào cũng có. 

kiểm tra ắc quy ô tô

                           Kiểm tra ắc quy bằng vôn kế

  • Bước 1: Tắt tất cả các thiết bị đang được khởi động trên xe ô tô

Đây là bước tránh các trường hợp máy bị quá tải hoặc quá nóng dẫn tới bình ắc quy bên trong sẽ bị nóng, gây khó khăn trong quá trình kiểm tra. 

  • Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương và vệ sinh sạch 2 cực của bình

Điều này giúp ích trong quá trình đấu 2 cực của bình ắc quy với 2 cực của vôn kế để kiểm tra xem tình trạng của nó còn tốt hay không. Nếu không làm sạch các đầu cực sẽ rất dễ gây ra các tình trạng khó khăn trong việc kết nối 2 đầu cực của 2 loại khác nhau. 

  • Bước 3: Nối cực dương của bình ắc quy với cực dương của vôn kế

Đây là bước kiểm tra 1 đầu cực của bình ắc quy có còn hoạt động tốt hay không. Sau khi đấu 2 đầu lại với nhau sẽ xuất hiện thông số và người kiểm tra sẽ dựa vào đó để đánh giá tình trạng hiện tại của bình ắc quy.

  • Bước 4: Nối cực âm của vôn kế với cực âm của bình

Giống như nối với cực dương, cực âm của bình ắc quy cũng được kiểm tra bằng vôn kế. 

  • Bước 5: Kiểm tra thông số hiển thị trên vôn kế.

Nếu thông số hiện trên các cực của vôn kế từ 12,4V - 12,7V thì chứng tỏ bình ắc quy của bạn vẫn còn sử dụng tốt, chúng vẫn chạy bình thường. 

Nếu thông số hiển thị trên vôn kế thấp hơn hoặc cao hơn con số cho phép thì chủ xe nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nên thay 1 bình ắc quy mới. 

2.2.2 Cách kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ đo điện đa năng

Cách này cung xcos thể giúp chúng ta biết được tình trạng của bình ắc quy trong xe như thế nào. Vậy kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ đo điện năng bao gồm những bước nào, cùng đi tìm hiểu: 

kiểm tra ắc quy ô tô

            Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ đo điện

  • Bước 1: Dùng đồng hồ đo điện ( loại có thể đo được mA ) sau đó chỉnh tới mức độ đo AMP và đấu nối tiếp với bình ắc quy. 

  • Bước 2: Tháo dây chứa cực âm của bình ắc quy nối với cực dương của đồng hồ đo điện.

  • Bước 3: Đấu cực âm của âm của đồng hồ đo điện với cọc cực âm của bình ắc quy. 

  • Bước 4: Theo dõi các chỉ số hiển thị trên đồng hồ đo điện và ghi chú lại. Lưu ý: cần phải xả hết các thiết bị có điện trên xe mới có thể đo đạc một cách chính xác nhất đối với đồng hồ đo điện. 

2.2.3 Cách kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng

kiểm tra ắc quy ô tô

Kiểm tra ắc quy bằng máy chuyên dụng

Kiểm tra ắc quy trong ô tô bằng máy chuyên dụng cũng rất đơn giản: 

Đầu tiên, bạn cần phải kết nối máy với bình ắc quy trong xe ô tô của nhà mình. Vì trên máy chuyên dụng có 2 đầu kẹp đỏ và xanh tương ứng với 2 cực của bình ắc quy. Dây màu đỏ thì nói với cực dương của bình ắc quy, màu xanh thì nói với cực âm còn lại của bình. Cuối cùng là xem các thông số hiển thị trên máy để biết được tình trạng của bình ắc quy đó như thế nào.

2.3 Phương thức kiểm tra ắc quy bằng việc khởi động máy

Đây là cách kiểm tra thông dụng và được rất nhiều chủ xe lựa chọn. Khi khởi động máy, bình ắc quy sẽ tạo ra 1 nguồn năng lượng để cho các thiết bị bên trong động cơ xe được khởi động. Nếu nổ máy trong 1 thời gian dài và thấy có khói bốc lên thì chứng tỏ bình ắc quy của bạn đang trong tình trạng cũ kỹ, quá tải, phải thay ngay 1 bình ắc quy mới để tránh những trường hợp không hay có thể xảy ra. 

3. Những lưu ý giúp ắc quy ô tô vận hành ổn định và bền bỉ

Để bảo vệ cho bình ắc quy trong xe được vận hành lâu và bền bỉ, chúng ta cần lưu ý 1 số điểm quan trọng để có thể giữ cho chiếc bình trong xe của chúng ta có được thời gian sử dụng lâu dài. Đi tìm hiểu những lưu ý đó nào!

Đầu tiên, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra chất lỏng ở bên trong bình. Nếu thấy nó sắp bị cận thì cần phải đổ thêm chất lỏng để bình có thể vận hành 1 cách bình thường. 

kiểm tra ắc quy ô tô

                                Những lưu ý giúp bình ắc quy chạy ổn định

Thường xuyên đi bảo dưỡng và kiểm tra ô tô

Nếu xe của bạn đã lâu rồi chưa được sử dụng thì nên khởi động ns trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng để đảm bảo các thiết bị bên trong nó vẫn hoạt động bình thường. 

Nên để xe ở nơi có bóng râm, thoáng mát. Tránh các trường hợp đỗ xe dưới ánh nắng hoặc mưa lớn làm ảnh hưởng tới các động cơ xe. 

Còn rất nhiều lưu ý mà bạn cần quan tâm như: tắt thiết bị khi xuống xe, thường xuyên vệ sinh xe, …

4. Một vài dấu hiệu cần phải thay bình ắc quy ô tô cần biết

kiểm tra ắc quy ô tô

                       Dấu hiệu cần thay bình ắc quy mới 

Dấu hiệu đầu tiên mà các chủ xe cần lưu ý đó chính là đèn cảnh báo sáng. Sau đó còn biểu hiện thêm các tình trạng như khó khởi động máy, động cơ hoạt động yếu, bình ắc quy bị phồng hoặc rò rỉ nước… Đây chỉ là 1 vài dấu hiệu mà bạn cần nên lưu ý trước khi kiểm tra hoặc thay bình ắc quy mới. Hãy thay ngay 1 bình ắc quy mới khi thất xe của bạn có 1 trong những dấu hiệu trên để có thể sử dụng cũng như bảo dưỡng xe 1 cách lâu dài. 

5. Cách thay bình ắc quy cho xe ô tô

kiểm tra ắc quy ô tô

                                  Cách thay bình ắc quy mới

Đầu tiên, cần kiểm tra bình ắc quy trong xe ô tô có cần thay huy không. Nếu cần thay thì chúng ta cần làm theo những bước sau đây: 

Tháo bình ắc quy cũ ra khỏi xe

Sau đó đặt bình ắc quy mới vào và bắt đầu đấu 2 cực âm, dương của bình vào trong thiết bị của ô tô. Sau khi nối xong 2 đầu cực cần vặn ốc vít thật chặt để tránh trường hợp trong quá trình hoạt động bị sứt dây, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của xe. Cần phun dịch chống ăn mòn lên bình ắc quy để thời gian sử dụng bình được lâu hơn vì ở trong xe, khi hoạt động sẽ có 1 vài vấn đề xảy ra mà chúng ta khó kiểm tra được. Cuối cùng là đóng nắp ô tô lại và bắt đầu khởi động xe. 

Hy vọng rằng với những cách làm trên mà MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1 đã chia sẻ tới bạn sẽ giúp ích được phần nào trong việc bảo trì cũng như biết được những dấu hiệu làm sao để nhận ra được bình ắc quy bên trong xe bị hỏng và cần phải thay mới. Chỉ cần làm từ những điều nhỏ nhoi này thôi cũng đủ để chúng ta bảo vệ chiếc xe ô tô thân yêu của mình. 

 

LIÊN HỆ 

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại; 0908 730 278

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY