#1 [Tìm Hiểu] Tổng Quan Về Hệ Thống Điện Ô Tô

Mục lục

Hệ thống điện ô tô là một trong những hệ thống quan trọng nhất trên xe. Hệ thống điện tuy chỉ chiếm khoảng 20% ​​nhưng được coi là “hệ thống thần kinh” của xe, đảm bảo đến 80% khả năng vận hành và điều khiển của các hệ thống khác trên xe. 

1. Hệ thống điện trên ô tô là gì?

Đối với hầu hết các hoạt động của xe, hệ thống điện ô tô là vô cùng cần thiết. Bất cứ khi nào mọi người nghĩ đến điện xe hơi, họ nghĩ đến một loạt các dây, kết nối với pin. Tuy nhiên, thực tế là hệ thống điện của ô tô không chỉ đơn thuần là dây dẫn và nguồn điện. Hệ thống bao gồm nhiều thành phần kết nối chặt chẽ với nhau.

Trong giai đoạn phát triển đầu tiên, xe được trang bị máy phát điện một chiều, nay đã được thay thế bằng máy phát điện xoay chiều. Hệ thống điện và điện tử có thể can thiệp vào hoạt động của hầu hết mọi ô tô, từ những hệ thống đơn giản (như khởi động, cấp nguồn, đánh lửa) đến những hệ thống mới được nghiên cứu và ứng dụng (như hệ thống phanh, hệ thống lái). 

hệ thống điện ô tô

Hệ thống điện ô tô là vô cùng cần thiết

2. Các hệ thống điện - điện tử trên xe ô tô

Con người cũng giống như hệ thống điện ô tô, khi hỗ trợ hơn 80% quá trình vận hành và điều khiển các hệ thống khác trên ô tô, chúng được nuôi dưỡng bởi các dây thần kinh truyền máu.

2.1. Hệ thống khởi động

Hệ thống khởi động được coi là bộ phận sinh ra ngoại lực, chính xác hơn thì động cơ là bộ phận chính. Điều quan trọng nhất khi khởi động là trục khuỷu phải quay nhanh hơn tốc độ chậm nhất. 

2.2. Hệ thống điều khiển động cơ

Hệ thống bao gồm:

  • Hệ thống sạc: Hệ thống này có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trên xe và sạc pin.
  • Hệ thống đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu: hiểu đơn giản là hệ thống đèn chiếu sáng và xi nhan trên xe, bao gồm đèn pha, đèn nội thất, đèn phanh ...
  • Hệ thống điện phụ trợ: Hệ thống này là những thiết bị thiết thực như cần gạt nước trên xe, điều hòa cửa sổ, khóa cửa hay điều khiển từ xa ...
  • Hệ thống điều hòa: Dù là hệ thống nạp khí bên trong hay hệ thống nạp khí bên ngoài thì điều hòa của ô tô luôn hoạt động bằng năng lượng điện.
  • Hệ thống điều khiển điện tử: Hệ thống điều khiển điện tử là sự cải tiến hiện đại của hệ thống phanh cũ, giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng lại một cách chủ động và thông minh hơn. 

2.3. Hệ thống phanh điều khiển điện điện tử

Hệ thống mã hóa chống trộm và khóa động cơ: Khi ai đó cố gắng khởi động xe, sử dụng chìa khóa không có mã ID đã đăng ký trước đó (mã chìa khóa điện tử), hệ thống cũng sẽ ngăn chặn việc đánh lửa xe.

Hệ thống lái điện tử: Tín hiệu điện tử và lái cáp

Hệ thống định vị toàn cầu GPS: Hệ thống này được nhiều tài xế đánh giá cao, giúp bạn đi đến những nơi xa, GPS sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của bạn. 

hệ thống điện ô tô

Các hệ thống điện xe

3. Các bộ phận cấu thành hệ thống điện trên ô tô

Sau đây là 5 thành phần cốt lõi tạo nên hệ thống điện trên xe ô tô

3.1. Ắc quy - Cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống

Khi xe chạy, ắc quy có chức năng tích trữ năng lượng điện do quá trình này tạo ra. Khi máy phát điện không hoạt động hoặc tốc độ động cơ không đạt tốc độ quy định, ắc quy đóng vai trò cung cấp năng lượng để khởi động xe. Ngoài ra, ắc quy còn giúp duy trì hoạt động của thiết bị phụ tải và là nguồn điện trên ô tô.

hệ thống điện ô tô

Ắc quy xe

3.2. Bộ khởi động

Chức năng của bộ khởi động là khởi động động cơ bằng cách dẫn động trục khuỷu của động cơ thông qua các bánh răng.

Là động cơ điện một chiều, khi vặn chìa khóa, bộ khởi động nhận dòng điện từ ắc quy thông qua công tắc đánh lửa. Trục khuỷu phải quay đến tốc độ tối thiểu để động cơ tự đánh lửa giúp động cơ nổ máy.

Có 3 loại bộ khởi động chính: bộ khởi động bánh răng, bộ khởi động đồng trục và bộ khởi động bánh răng hành tinh.

3.3. Máy phát điện

Máy phát điện có chức năng tạo ra điện và cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện như ắc quy. Khi nổ máy, toàn bộ hệ thống điện của xe sẽ do máy phát điện cung cấp.

Nguyên lý làm việc của máy phát điện là nguyên lý cảm ứng điện từ. Cụ thể, máy phát điện được dẫn động bằng dây đai chữ V lai từ trục khuỷu động cơ, làm quay nam châm điện. Hành động này tạo ra một từ trường, tác dụng lên các cuộn dây trong stato để tạo ra điện.

3.4. Dây điện

Nếu so sánh hệ thống điện với “hệ thống thần kinh trung ương” thì dây điện được coi là “dây thần kinh” của xe. 

Đối với từng dòng máy và hãng sản xuất, các dây sẽ được biểu thị bằng các màu sắc phân biệt khác nhau. Điều này giúp phân biệt dây của từng hệ thống khác nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm kiếm tài liệu sửa chữa.

hệ thống điện ô tô

Dây điện

3.5. Rơ le và cầu chì

Vai trò của rơ le và cầu chì là bảo vệ hệ thống điện của ô tô. Với vai trò là thiết bị ngắt mạch điều khiển, rơ le giúp bảo vệ và điều khiển hoạt động của mạch động lực. Ngoài ra, cầu chì có thể bảo vệ trong trường hợp quá dòng trong mạch hệ thống. Rơ le và cầu chì thường được lắp trong một bộ phận gọi là hộp cầu chì trên xe.

Trên đây là những thông tin tổng quan về hệ thống điện ô tô. Nếu bạn cần sửa chữa hệ thống điện của ô tô hoặc hệ thống sạc của ô tô, những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về các vấn đề trên ô tô.

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY