# 1 [Tìm hiểu] Hệ thống đánh lửa ô tô | Phân loại

Mục lục

Hệ thống đánh lửa ô tô vô cùng quan trọng trong khối động cơ của ô tô. Từ trước đến nay, các nhà thiết kế luôn tìm cách cải tiến và nâng cấp hệ thống đánh lửa trên ô tô nhằm cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất của động cơ. Để hiểu cụ thể và rõ ràng hơn về hệ thống đánh lửa này, hãy cùng MUAACQUY.VN lướt qua bài viết này nhé!

1. Hệ thống đánh lửa ô tô là gì?

Để xe thực hiện chức năng tốt nhất, hệ thống đánh lửa phải được phối hợp với các hệ thống khác. Vậy hệ thống đánh lửa ô tô là gì?

1.1 Sơ đồ chung về hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa ô tô thực hiện hai nhiệm vụ chính:

  • Một dòng điện cao áp được tạo ra để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí. Sau đó, nó phóng điện qua khe hở để đốt cháy bugi.
  • Bộ chế hòa khí đốt cháy triệt để, tạo ra công suất hoạt động lớn, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu cho người sử dụng.

Sơ đồ hệ thống đánh lửa trên ô tô gồm mạch thứ cấp và mạch sơ cấp. Mạch sơ cấp sẽ cung cấp tín hiệu cho bộ đánh lửa và lấy điện từ pin. Cuộn đánh lửa của mạch sơ cấp là máy biến áp. Nó chuyển đổi dòng điện của pin từ điện áp thấp sang điện áp cao. Khi đó nguồn cao áp được mạch thứ cấp nhận từ bộ đánh lửa và truyền đến bugi qua mạch lọc cao áp.

hệ thống đánh lửa ô tô

Sơ đồ của hệ thống đánh lửa

Trước đây, hệ thống đánh lửa trên ô tô rất đơn giản, điều khiển bằng tuốc nơ vít. Tuy nhiên, ngày nay hệ thống này hiện đại hơn và có nhiều tính năng vượt trội. Nhờ đó, các thiết bị này phục vụ người dùng ngày một tốt hơn.

1.2. Nguyên lý làm việc của hệ thống đánh lửa ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống đánh lửa trên ô tô khá phức tạp, như hình dưới đây:

  • Nhiên liệu và không khí cháy trong xi lanh, làm cho nhiệt độ tăng lên. Đồng thời, khí bị đốt cháy sẽ biến thành khí thải, tạo ra nhiều áp suất trong xilanh, đẩy piston đi xuống.
  • Muốn tăng công suất và momen làm việc của động cơ thì người sử dụng phải tăng áp suất trong xilanh. Do đó, hiệu suất hoạt động chỉ cao khi áp suất cao, và điều này đạt được khi tia lửa đốt cháy không khí.
  • Để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu, hệ thống đánh lửa phải tạo ra tia lửa điện trước khi piston đi xuống tâm điểm chết trên cùng của hành trình nén, cho đến thời điểm piston đi xuống. Thời điểm đánh lửa rất quan trọng. Nếu tốc độ động cơ cao, thời điểm đánh lửa phải sớm.
  • Khi thời điểm đánh lửa bị trễ (gần với thời điểm pít-tông đạt tâm điểm chết trên), các chất độc hại trong khí thải có thể được giảm thiểu. Nhiệt độ thấp hơn cũng sẽ làm giảm hàm lượng oxit nitơ trong ống xả, và việc trì hoãn thời điểm đánh lửa cũng sẽ làm giảm tiếng nổ của động cơ.

2. Phân loại các hệ thống đánh lửa trên ô tô

Ngày nay, mặc dù cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang trên đà phát triển nhưng nhiều thiết bị công nghệ không ngừng cải tiến, trong đó có hệ thống đánh lửa ô tô. Ô tô thường được trang bị một trong các hệ thống đánh lửa sau: hệ thống đánh lửa tiếp xúc, hệ thống đánh lửa lập trình với bộ phân phối điện, hệ thống đánh lửa bán dẫn.

2.1. Hệ thống đánh lửa tiếp điểm

Hệ thống đánh lửa tiếp xúc, còn được gọi là hệ thống đánh lửa đầu vít, là hệ thống đánh lửa sớm nhất được sử dụng trên ô tô. Cấu tạo của hệ thống sơ cấp khá đơn giản gồm: khóa điện, acquy, điện trở phụ, chấn lưu cao áp, cuộn sơ cấp, cuộn thứ cấp, cam cách ly, tiếp điểm, tụ điện, bugi, roto.

hệ thống đánh lửa ô tô

Hệ thống đánh lửa tiếp điểm

Hệ thống khá ổn định, dễ bảo trì và dễ cài đặt. Tuy nhiên, là thế hệ đầu tiên, khi động cơ thay đổi chế độ làm việc, hoạt động chưa linh hoạt.

2.2. Loại đánh lửa bán dẫn

Hệ thống đánh lửa kiểu này có nhiều cải tiến hơn và cấu tạo phức tạp hơn.

  • Loại tiếp điểm có cấu tạo đơn giản, bảo dưỡng thuận tiện, giá thành rẻ và khả năng thích ứng tốt với điều kiện làm việc, nhưng nó chỉ được sử dụng cho động cơ tốc độ thấp.
  • Loại không tiếp điểm gồm 2 loại:

Loại cảm ứng có tuổi thọ cao, dễ dàng điều chỉnh góc và hoạt động ổn định, nhưng cấu tạo phức tạp hơn, cần thêm một số mạch điện, giá thành đắt.

Loại quang điện cũng có tuổi thọ khá cao và cải thiện chất lượng đánh lửa, tuy nhiên khá khó sửa chữa.

Nói chung, hệ thống đánh lửa bán dẫn trên ô tô vượt trội hơn nhiều so với hệ thống đánh lửa tiếp xúc. Hệ thống này thường được sử dụng trên các xe ô tô mới có tốc độ động cơ trung bình hoặc thấp.

2.3. Bộ đánh lửa có thể lập trình với nhà phân phối

Hệ thống hoạt động linh hoạt và bao gồm nhiều trang thiết bị hiện đại, mang lại độ chính xác cao trong quá trình đánh lửa. Do cấu tạo nhiều bộ phận nên nguyên lý làm việc khá phức tạp.

hệ thống đánh lửa ô tô

Hệ thống đánh lửa của ô tô

3. Các vấn đề thường gặp của hệ thống đánh lửa trên ô tô

Sau khi sử dụng một thời gian, từng bộ phận sẽ gặp trục trặc. Các sự cố thường gặp trong hệ thống đánh lửa ô tô bao gồm: hư biến áp, hư bộ phân phối, hỏng bugi, tia lửa yếu, thời điểm đánh lửa không đúng, v.v.

3.1. Máy biến áp trong hệ thống đánh lửa ô tô bị hỏng

Các sự cố thường gặp liên quan đến máy biến áp, như cháy máy biến áp do chập vòng dây, cháy điện trở phụ, cháy vỏ máy biến áp… Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng dạng này.

hệ thống đánh lửa ô tô

Những vấn đề thường gặp của hệ thống đánh lửa trên ô tô

3.2. Bộ chia điện bị hỏng

Bộ chia điện thực hiện nhiệm vụ phân áp theo trình tự làm việc của hệ thống. Vì vậy, khi bộ phân phối bị lỗi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của toàn bộ hệ thống đánh lửa. Sau một thời gian sử dụng, bộ chia điện có thể bị hỏng do tác động ngoại lực, vỡ nắp ...

3.3. Vấn đề liên quan đến Bugi

Bugi là bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa và mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống. Bugi khi sử dụng lâu ngày có thể bị hỏng hóc, mòn điện cực, nóng chảy điện cực, muội than giảm khả năng đánh lửa, vỡ đầu sứ ... Trong những trường hợp này, người dùng nên lên xe càng sớm càng tốt và kiểm tra. .Nếu trường hợp xấu nhất không thể khắc phục và sửa chữa thì thay thế thiết bị mới.

hệ thống đánh lửa ô tô

Bugi có thể bị hư hỏng

3.4. Hệ thống đánh lửa của ô tô phát ra tia lửa yếu

Nếu động cơ khởi động không đều, công suất máy không đủ, thừa nhiên liệu thì khả năng xuất hiện tia lửa điện từ hệ thống đánh lửa là rất nhỏ. Khi tia lửa điện yếu, điện áp cao từ bộ phân phối đến bugi sẽ thấp. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bugi bị hỏng, má vít bị bẩn, rò rỉ đường dây cao áp, mòn bugi, v.v.

3.5. Thời điểm đánh lửa sai

Hệ thống đánh lửa thường đánh lửa quá sớm hoặc quá muộn. Nếu trái quá sớm sẽ hao xăng, động cơ nhanh nóng, giảm tuổi thọ hệ thống. Nếu đánh lửa quá muộn, ống xả sẽ nổ bất thường, động cơ bị ngạt nhiên liệu do không kịp đốt cháy. Nếu bạn không phải là một autobot, điều tốt nhất bạn cần làm là đưa xe đến một gara uy tín để nhờ kỹ sư kiểm tra và sửa chữa hệ thống đánh lửa.

Mong rằng qua những thông tin trong bài viết trên các bạn đã nắm được sơ đồ, nguyên lý làm việc, phân loại và một số sự cố thường gặp của hệ thống đánh lửa ô tô. Hãy thường xuyên cập nhật các tin bài trên website MUAACQUY.VN Việt Nam để học hỏi được nhiều kiến ​​thức bổ ích và thú vị nhé!

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY