#1[Tìm Hiểu] Cách Thay Dầu Côn Xe Ô Tô | Những Điều Cần Biết

Mục lục

Dầu bôi trơn là một hóa chất không thể thiếu cho ô tô. Để ô tô có thể hoạt động trơn tru ổn định, người dùng sẽ phải sử dụng nhiều loại dầu khác nhau. Mỗi loại dầu sẽ có thông số kỹ thuật và chức năng riêng biệt. Ở nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn về khái niệm dầu côn xe ô tôcách thay dầu côn xe ô tô.

1. Dầu côn xe ô tô là gì?

Côn ô tô là một bộ phận quan trọng, đảm bảo hoạt động an toàn của xe. Dầu côn xe ô tô có tác dụng bôi trơn hệ thống động cơ của bộ phận côn xe.

2. Tác dụng của dầu côn ô tô

Dầu côn ô tô có tác dụng duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống côn trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp đảm bảo hoạt động của xe luôn chuẩn xác, đảm bảo sự an toàn của người sử dụng.

dầu côn xe ô tô

Tác dụng của dầu côn ô tô

Loại dầu này có đặc tính chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Do đó, dầu côn sẽ hỗ trợ xe dừng lại ngay khi ấn nhẹ vào bàn đạp côn.

Bên cạnh đó, côn nối liền với bộ phận ly hợp. Khi côn hoạt động sẽ sinh ra một lực ma sát rất lớn tác động lên bộ ly hợp. Dầu côn có vai trò làm giảm sự ăn mòn và chống oxy hóa. Như vậy, hệ thống ly hợp hay các bộ phận khác của xe sẽ luôn hoạt động hiệu quả và tốt nhất.

3. Thời gian thay dầu côn định kỳ cho xe

Các loại dầu nhớt sau thời gian hoạt động sẽ xuất hiện tạp chất lẫn trong dầu. Điều này sẽ làm giảm hiệu năng của dầu. Cũng tương tự như các loại dầu nhớt khác của xe, nhớt côn cũng cần được kiểm tra và thay mới thường xuyên.

Vậy khi nào nên thay mới dầu côn xe hơi? Trên thực tế, quy định thời gian thay dầu côn không có một tiêu chuẩn nào rõ ràng và cụ thể. Các tài xế nên dựa vào tình trạng vận hành của xe để quyết định thời gian thay mới hợp lý. Xe hoạt động nhiều thường xuyên hay lưu thông điều kiện thời tiết, địa hình xấu. Bạn nên thay dầu côn sớm hơn xe gia đinh dùng đi lại trong nội đô.

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế, dầu côn chuyển sang màu đen hoặc xe cứ đi được 5.000 km. Bạn nên thay dầu côn mới. Việc thường xuyên kiểm tra độ nhớt hoặc màu của dầu côn trong xe sẽ giúp các tài xế biết được chính xác thời điểm cần thay dầu mới.

4. Những hậu quả thường thấy nếu xe cạn dầu côn

dầu côn xe ô tô

Không thay dầu côn đúng hạn sẽ gây nên nhiều hệ quả xấu khi lái xe

Với vai trò đảm bảo hoạt động của xe và bảo vệ các bộ phận khác, việc không thay dầu côn xe hơi đúng thời điểm có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng.

  • Gây nên cháy côn xe ô tô

Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng nhất khi không thay dầu côn thường xuyên. Tất cả các loại nhớt xe ô tô sẽ bị cạn sau thời gian dài. Khi đó, các bộ phận vận hành trong điều kiện dầu bị cạn sẽ tạo ra lực ma sát rất lớn. Việc cọ xát mạnh kéo dài sẽ dẫn tới hậu quả cháy hư hỏng bộ phận côn và ly hợp của ô tô.

Trong trường hợp côn và ly hợp đã cháy, tài xế cần đưa xe đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để thay mới. Chi phí sẽ rất tốn kém so với thay mới một chai dầu côn.

  • Côn xe ô tô bị nặng

Nếu bạn bạn phải tác động một lực rất mạnh để điều khiển côn xe. Điều này chứng tỏ côn bị nặng do dầu côn trong xe cạn. Đây là một tình trạng phổ biến thường gặp và cũng là dấu hiệu giúp tài xế nhận biết xe đã đến lúc cần thay nhớt côn. Khi dầu cạn, lực ma sát ở thiết bị côn và ly hợp tăng cao. Chính vì vậy để đạp côn, bạn sẽ phải dùng một lực rất lớn.

  • Những hậu quả khác

Bên cạnh việc làm hư hỏng trực tiếp thiết bị côn, dầu côn xe hơi bị cạn còn kéo theo nhiều hệ quả ảnh hưởng khác như:

Bộ phận côn nhanh bị ăn mòn.

Giảm độ bền và tuổi thọ của bộ phận ly hợp.

Chân côn đạp khó, không nhạy.

Giảm hiệu suất hoạt động của phanh.

5. Hướng dẫn cách thay dầu côn xe ô tô

dầu côn xe ô tô

Hướng dẫn thay dầu côn ô tô

Cách thay dầu côn xe ô tô cũng giống cách thay các loại nhớt khác của xe đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể chủ động thay mới theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Lựa chọn loại dầu côn phù hợp với xe

(Các bác tài dựa theo thông số kỹ thuật của xe để lựa chọn loại nhớt, thể tích thích hợp để thay cho xe.)

  • Bước 2: Xả van nhớt cũ trong xe
  • Bước 3: Lọc và loại bỏ nhớt cũ.
  • Bước 4: Đổ nhớt mới và đóng van.
  • Bước 5: Khởi động xe để kiểm tra. Sau đó, bạn chú ý cài đặt lại thời gian thay nhớt mới tiếp theo.

Dầu côn xe ô tô là hợp chất không thể thiếu trong quá trình vận hành hệ thống truyền dẫn nói riêng và hoạt động của xe nói chung. Việc thường xuyên kiểm tra vat hay mới nhớt côn sẽ hạn chế tình huống xấu khi đang lái xe. Để tìm hiểu các loại dầu côn cho xe ô tô, khách hàng có thể tham khảo tại MUAACQUY.VN – Địa chỉ chuyên phân phối sản phẩm ắc quy, thiết bị và dầu nhớt chuyên dụng cho ô tô chính hãng.

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY