#1[Hướng Dẫn] Cách Sử Dụng Bình Ắc Quy Mới & Bảo Quản Hợp Lý

Mục lục

Nếu chúng ta biết cách sử dụng đúng cách và bảo dưỡng đúng chuẩn, bình ắc quy có thể có tuổi thọ khá dài. Tuy nhiên cách sử dụng bình ắc quy mới và bảo quản hợp lý thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, hôm nay MUAACQUY.VN sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để có thể sử dụng và bảo quản bình ắc quy của mình đúng cách nhé!

1. Sử dụng bình ắc quy mới sao cho đúng cách

Cách sử dụng bình ắc quy mới như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố tuổi thọ và khả năng phóng điện của bình. Hiện nay trên thị trường mua bán ắc quy có 2 dòng bình ắc quy chính đó là dòng bình ắc quy khô và dòng bình ắc quy nước.

cách sử dụng bình ắc quy mới

Cách sử dụng bình ắc quy mới cho đúng cách

1.1. Cách sử dụng bình ắc quy nước mới

Bình acquy nước hay còn được biết đến với tên gọi bình ắc quy ướt hoặc ắc quy acid - chì. Đây là loại bình ắc quy sử dụng dung dịch axit loãng có nồng độ phù hợp làm dung môi. Thông thường, khi mua bình ắc quy nước mới về, các nhà sản xuất đã đổ đầy dung dịch điện phân bên trong bình rồi. Nên khi mua mới bình ắc quy này về, bạn chỉ cần tiến hành sạc điện và sử dụng.

Nếu bình chưa có dung dịch bên trong, thì trước khi đưa vào sử dụng bạn cần châm dung dịch điện phân [dung dịch điện phân H2SO4 loãng] theo tỉ trọng như sau:

 • 1,28 dành cho bình ắc quy xe máy.
 • 1,255 - 1,270 dành cho bình ắc quy ô tô.

Khi dung dịch trong bình chạm tới vạch UPPER được báo hiệu trên vỏ bình. Bạn chỉ cần chờ thêm khoảng 15 phút để dung dịch này ngấm đều các tấm điện cực, sau đó mới được nạp điện.

Để sạc bình bạn cần phải lựa chọn máy sạc ắc quy phù hợp với dung lượng bình. Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của các nhà sản xuất thì khi sạc, dòng sạc bình ắc quy sẽ bằng 0,1 dung lượng bình.

cách sử dụng bình ắc quy mới

Sử dụng bình ắc quy đúng cách sẽ giúp bình tăng tuổi thọ

1.2. Cách sử dụng bình ắc quy khô mới

Khi mới mua bình ắc quy khô về, bạn cần phải kiểm tra kỹ càng về tình trạng điện của ắc quy. Ắc quy được đầy điện khi hiệu điện thế ở mỗi đầu của ắc quy xấp xỉ 2,09V [tương đương 12,54V với loại ắc quy 12V].

 • Nếu ắc quy đã đầy điện thì bạn không cần phải sạc thêm.
 • Nếu điện áp ắc quy nhỏ hơn mức đó bạn cần phải nạp điện bổ sung.

Sau khi sạc đầy bình, bạn cần phải xả điện cho đến khi ắc quy cạn điện, sau đó lại nạp đầy điện cho bình rồi mới đem vào sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nếu điện áp giảm xuống mức 1,8V ở mỗi đầu ắc quy thì bạn cần dừng phóng điện và nạp lại ngay, không nên để ắc quy lâu không được sạc điện.

Bạn cần đấu cực dương của acquy với cực dương của máy nạp acquy, đấu cực âm của acquy với cực âm của máy nạp acquy.

Sử dụng dòng điện có chế độ ổn áp U = 2,4 - 2,5V [với loại ắc quy 2V], U = 14,4 - 14,5V [với loại ắc quy 12V], I sạc phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.

Chú ý

 • Chỉ nên tiến hành lắp đặt nếu ắc quy còn nguyên vẹn.
 • Không được lắp ắc quy khi ở gần các nguồn phát sinh nhiệt như biến thế, lò sưởi...

2. Bảo quản bình ắc quy đúng cách

Để có thể bảo quản bình ắc quy đúng cách, giúp bình sử dụng lâu hơn, tăng thêm tuổi họ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng của vỏ bình ắc quy xem có xảy ra trình trạng bị vỡ hay rò rỉ không. 
 • Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của các điện cực.
 • Bình ắc quy phải được giữ chắc chắn trong khoang động cơ của xe. Tránh tình trạng lắp lỏng lẻo sẽ khiếp bình ắc quy bị xộc xệch, rơi ra trong quá trình xe chạy. Điều đó khiến bình dễ bị va đập, nhanh hư hơn.
 • Không nên lắp thêm vào xe các thiết bị tiêu thụ điện dạng không chính hãng. Điều này làm tăng tải thiết kế trên hệ thống sạc và bình, dẫn đến giảm tuổi thọ của ắc quy.
 • Trước khi tháo nắp bình, bạn phải cần vệ sinh sạch sẽ bên ngoài nắp để tránh việc bụi bẩn dính ở ngoài bình lọt vào bên trong các ngăn của bình. 
 • Trong trường hợp bạn không sử dụng acquy trong thời gian dài. Bạn vẫn phải sạc bình định kỳ hằng tháng trong khoảng 5 - 10 giờ.

cách sử dụng bình ắc quy mới 

Bình ắc quy cần được bảo quản hợp lý 

2.1. Đối với ắc quy nước:

Trong quá trình sử dụng bình, bạn cần phải chú ý không được để dung dịch trong các ngăn xuống thấp dưới vạch LOWER và không châm nước quá mức UPPER LEVEL. Nếu không làm đúng thì nguy cơ cháy nổ sẽ tăng. Và chỉ được phép dùng nước cất để bổ sung, châm nước cho ắc quy, tuyệt đối không châm thêm axit.

Cách tháo lắp bình ắc quy ô tô, xe máy bạn cần nhớ:

 • Khi tháo bình thì tháo dây cáp ở đầu cực âm trước.
 • Khi lắp bình thì nối đầu cực dương trước.  

2.2. Đối với ắc quy khô

Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch Bình Ắc Quy. Với các loại bình Ắc Quy khô, bạn có thể kiểm tra tình trạng qua các mắt báo. 

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin chi tiết cách sử dụng bình ắc quy mới và bảo quản hợp lý như thế nào cho đúng cách. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích đến bạn trong quá trình sử dụng bình ắc quy.

Nếu như bạn có nhu cầu cần sửa chữa bình ắc quy hay tư vấn mua bình ắc quy, bạn có thể truy cập website hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. Chúng tôi cam kết tất cả hàng bán ra đều là hàng chính hãng, uy tín lâu năm, dịch vụ giao hàng và bảo hành trên toàn quốc:

Mọi thông tin xin liên hệ:  

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY