#Bật Mí Cách Đọc Thông Số Lốp Chuẩn Xác

Mục lục

Theo thống kê ước tính, mỗi năm đều có các vụ tai nạn liên quan đến lốp xe. Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng chính những điều đơn giản này lại rất ít khi được chú ý. Chỉ đến khi xảy ra những tai nạn đáng tiếc, người dùng mới ngớ người ra. Là một người chơi xe, sử dụng xe hàng ngày thì bạn nên biết cách đọc thông số lốp.

1. Tại sao nên biết cách đọc thông số lốp

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe, chịu toàn bộ trách nhiệm cho quá trình di chuyển. Xe dù tốt tới đau nhưng với một bộ lốp không hoàn chỉnh thì cũng là cả một thiếu sót. Và cũng giống như bao bộ phận, thiết bị khác của một chiếc xe, bộ bánh lăn này cũng cần được bảo trì, thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

cách đọc thông số lốp

Lý do nên biết cách đọc thông số lốp

Chỉ vì lý do đó trên mỗi bộ lốp đều có những thông số đi kèm. Những con số này không chỉ để cho vui mà đó là những thông tin quan trọng mọi người cần biết khi sử dụng xe. Ngoài ra đọc thông số lốp còn là kênh thông tin để người dùng có thể lựa chọn được một bộ “ chân di chuyển” phù hợp cho “xế yêu”. Vậy nên biết hiểu các thông số trên lốp xe là một điều ai cũng nên rõ trước khi sử dụng phương tiện di chuyển.

2. Cách đọc thông số lốp chuẩn xác, nhanh chóng

2.1. Cách đọc thông số lốp xe máy

Xe máy là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến nhất hiện nay. Để có thể đọc thông số lốp xe máy, mọi người hãy chú ý những thông tin cơ bản dưới đây:

  • Đầu tiên là xe có săm hay không có săm. Lốp có săm sẽ sử dụng cho xe vành nan hoa còn lốp không săm là trang bị dành cho xe bánh hợp kim. Việc phân biệt hai loại lốp này người dùng sẽ theo dõi ký hiệu đầu tiên lớn nhất. Nếu kí hiệu là TT sẽ là lốp có săm. TL sẽ là lốp không săm.
  • Sau đó là đọc hiểu các ký hiệu về kích thước lốp xe máy. Đọc thông số lốp xe máy về kích thước sẽ bao gồm ba nhóm ký tự chữ, số và dấu gạch ngang, xiên. Mỗi nhà sản xuất lại có một cách biểu đạt thông số lốp xe máy khác nhau nhưng việc tiếp cận cũng tương đối dễ. Thông số lốp xe máy đầu tiên cho biết bề rộng lốp, được tính theo đơn vị mm. Thông số thứ hai chỉ chiều cao của lốp, điểm khác biệt ở đây là đơn vị tính không theo mm mà được thì theo tỷ lệ phần trăm so với bề rộng. Ví dụ như lốp xe máy 130/70 tức là bề rộng của sản phẩm là 130mm, và chiều cao là 70% của bề rộng lốp tương đương 91mm. Và sau cùng là đường kính của lốp được tính theo đơn vị inch.

cách đọc thông số lốp

Cách đọc thông số lốp xe máy

  • Thứ ba sẽ là đọc thông số lốp xe máy về tốc độ và tải trọng tối đa cho phép. . Ứng với mỗi chữ cái mà tốc độ tối đa cũng khác nhau.

L - 120 km/h (74 mph)

M – 130 km/h (81 mph)

N – 140 km/h (87 mph)

P – 150 km/h (93 mph)

Q – 160 km/h (99 mph)

R – 170 km/h (105 mph)

S – 180 km/h (112 mph)

T – 190 km/h (118 mph)

U - 200km/h (124 mph)

H – 210 km/h (130 mph)

V – 240 km/h (149 mph)

W – 270 km/h (168 mph)

Y – 300 km/h (186 mph)

Z – trên 240km/h (149 mph)

2.2. Cách đọc thông số lốp xe ô tô

Và tương tự như xe máy, các đọc thông số lốp xe ô tô cũng được biểu thị thông qua các ký hiệu. Đầu tiên là các ký hiệu dùng để phân loại lốp xe.

P (Passenger vehicle): dùng cho các loại xe khách.

LT (Light Truck): dùng cho xe tải nhẹ, xe bán tải.

ST (Special Trailer): dùng cho xe đầu kéo đặc biệt.

T (Temporary):đây là lốp thay thế tạm thời.

C : dùng cho xe chở hàng thương mại, xe tải hạng nặng.

Các con số tiếp theo biểu thị cho tải trọng, tốc độ tối đa, các thông số về kích thước, đường kính. Và các ký hiệu này đọc như cách thông số xe máy. Tuy nhiên khi nói đến cách đọc thông số xe ô tô người dùng còn phải chú ý đến các rãnh hay còn được biết đến là các gờ an toàn.

cách đọc thông số lốp

Cách đọc thông số lốp ô tô

Việc sử dụng các lốp mòn là vô cùng nguy hiểm đặc biệt là các xe tải trọng lớn, xe vận tải hành khách. Các lốp xe bị mòn này không chỉ dễ bị chọc thủng bởi các tác nhân bên ngoài mà độ ma sát, bám dính mặt đường còn bị giảm sút nghiêm trọng. Vậy nên ngoài việc đọc hiểu các thông số trên lốp xe thì hãy chú ý đến yếu tố độ mòn. Gân lốp mòn, độ bám ém là lúc nên thay thế những bộ lốp mới cho xe không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn là an toàn chung cho mọi người khi tham gia giao thông.

3. Lốp xe chính hãng tại MUAACQUY.VN

Trên thị trường hiện nay không khó để tìm mua lốp xe cho xế yêu của mình. Tuy nhiên tìm mua thì dễ nhưng dùng được thì lại khó. Hiểu được tâm lý trên MUAACQUY.VN tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm uy tín với giá cả phải chăng. Với tiêu chí vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi chúng tôi cam kết mang đến những chiếc lốp hàng đầu với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. 

Trên đây là những chia sẻ về cách đọc thông số lốp. Hy vọng bài viết giúp mọi người có thêm những thông tin bổ ích. Chúc mọi người vạn dặm bình an.

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY