#Cách Chỉnh Đèn Pha Ô Tô Đơn Giản Nhanh Gọn Dành Cho Lái Mới

Mục lục

Đèn xe là đôi mắt của bất cứ chiếc ô tô nào. Nó cũng đồng thời là đôi mắt phụ của các bác tài khi di chuyển trong đêm hoặc qua các cung đường hầm tăm tối. Để thuận tiện sử dụng và đảm bảo an toàn, cách chỉnh đèn pha ô tô là điều quan trọng mà mọi lái mới đều cần phải nghiên cứu, học hỏi. Hôm nay, Muaacquy.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này. 

1. Chỉnh đèn xe ô tô là gì, có công dụng gì?

Đèn pha ô tô là những loại đèn được lắp đặt ở mặt trước ô tô. Chúng tạo nên luồng sáng chiếu ngang mặt đường và phạm vi chiếu sáng có thể đạt đến hơn 100m. 

Nhờ hệ thống đèn pha này, người dùng có thể quan sát tốt từ xa các chướng ngại vật, xe cộ hoặc người đang lưu thông phía trước trên cung đường di chuyển. Từ đó có thể đảm bảo được lộ trình di chuyển an toàn và có hướng xử lý kịp thời khi có chướng ngại vật.

cách chỉnh đèn pha ô tô

Chỉnh đèn pha xe ô tô đúng cách giúp di chuyển an toàn hơn

Đặc biệt là vào ban đêm hoặc những khi có sương mù tầm nhìn bị hạn chế, thiết kế này sẽ tăng tầm nhìn cho tài xế và giúp bác tài yên tâm hơn khi lái xe. Tuy nhiên, đèn xe được lắp đặt theo quy chuẩn chung, trong khi mỗi người dùng lại có thói quen quan sát hoặc phải di chuyển qua nhiều cung đường địa hình khác nhau. Do đó, các hướng dẫn chỉnh điều chỉnh đèn pha ô tô là rất cần thiết. 

Đèn pha xe ô tô có nhiều loại: Đèn pha Halogen, đèn pha Xenon, đèn pha LED, đèn pha Laser. Mỗi loại đèn xe sở hữu một công nghệ chiếu sáng riêng. Vì vậy trước khi chỉnh đèn bạn cũng cần tìm hiểu loại đèn xe của ô tô, từ đó mới có thể có cách cân chỉnh phù hợp nhất. 

2. Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô đúng nhất

Theo các bác tài chuyên nghiệp, chỉnh đèn pha thấp xuống hay cao lên phụ thuộc vào số người trên xe, chiều cao và tầm nhìn tài xế. Nếu điều chỉnh không đúng thì sẽ rất khó lái xe và dẫn đến các nguy cơ tai nạn. 

Do đó, ngay khi ngồi vào ô tô và di chuyển, nếu điều kiện cần sử dụng đèn thì nên tìm cách chỉnh pha cốt xe ô tô. Đây là một trong những nguyên tắc sử dụng ô tô an toàn mà các lái mới thường bỏ qua.

2.1. Quy trình các bước chỉnh đèn xe ô tô

Trước khi thực hiện cách chỉnh đèn xe ô tô, bạn cần phải để xe ở trạng thái cân bằng, lau sạch các thấu kính đèn xe, mở đèn lên và quan sát. Thời điểm chỉnh tốt nhất là ban đêm và nên chỉnh trước khi xe di chuyển. Sau khi đảm bảo các yếu tố này, có thể tùy từng trường hợp mà cân chỉnh cho phù hợp. 

2.2. Chỉnh cao thấp đèn pha ô tô

Trên hệ thống điều khiển ở buồng lái ô tô sẽ có các nút điều chỉnh đèn xe. Cách chỉnh đèn cos ô tô cao hay thấp tùy thuộc vào tầm nhìn và thói quen người đi xe. Nếu di chuyển trong nội thành đông đúc, bạn nên ưu tiên chỉnh thấp. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn của những phương tiện ngược chiều. 

cách chỉnh đèn pha ô tô

Chỉnh cao thấp đèn pha ô tô theo tầm nhìn người lái xe

Còn nếu di chuyển ngoài xa lộ, đường trường thì chỉnh đèn pha cao để có thể rọi chiếu ở khoảng cách xa hơn. Các cung đường này thường vắng xe cộ và đa phần xe cộ đều di chuyển nhanh. Do đó chỉnh cao sẽ thuận tiện hơn trong điều chỉnh tốc độ và an toàn di chuyển.

2.3. Chỉnh đèn cos ô tô xa gần hợp lý

Cũng tương tự như khi chỉnh cao thấp, điều chỉnh đèn xe xa hay gần cũng phụ thuộc vào từng cung đường di chuyển. Bác tài cần phải linh hoạt trong điều chỉnh để có được tầm nhìn tốt nhất. Chỉnh đèn xa sẽ cho tầm nhìn rộng hơn, nhưng lượng ánh sáng cũng bị phân tỏa chứ không thể tập trung tốt như khi đèn chiếu gần.

2.4. Chỉnh độ chụm đèn pha phù hợp

Hướng dẫn điều chỉnh đèn pha ô tô cơ bản nhất chính là chỉnh độ chụm đèn pha cos phải cân bằng với chiều cao của chùm sáng và 2 bên đèn phải có sự cân bằng nhau. Có nghĩa là, 2 luồng ánh sáng của đèn trái và đèn phải nên chụm lại, hội tụ. Không nên chỉnh 2 đèn trái và phải ra 2 hướng cách xa nhau. Như vậy, tầm nhìn sẽ bị phân tán và rất khó để có thể lái xe, nhất là khi di chuyển đường dài. 

cách chỉnh đèn pha ô tô

2 đèn xe nên chỉnh có độ chụm phù hợp, không phân tán ánh sáng

3. Các lưu ý khi chỉnh đèn pha ô tô

Sau khi thực hiện cách chỉnh đèn pha cốt xe ô tô, bác tài nên thử di chuyển ở đoạn đường ngắn để xem ánh sáng đèn điều chỉnh đã phù hợp hay chưa. Nếu chưa ổn thì thực hiện căn chỉnh lại.

Đồng thời, để việc điều chỉnh đèn được thực hiện đúng ý, nên lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Chỉnh độ chụm sáng của đèn pha chế độ cốt sẽ hiệu quả hơn khi di chuyển.
  • Nếu chỉnh đèn pha bên tài thì hãy che đèn pha bên phụ lại, làm từng bên để có được đèn chiếu sáng hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, không nên che đèn quá 3 phút vì đèn có thể bị cháy nổ do nhiệt độ hội tụ lại.
  • Nếu là xe gia đình, hạn chế cho mượn xe vì mỗi người có thói quen chỉnh đèn khác nhau. Nếu không, mỗi lần sử dụng xe bạn phải chỉnh lại rất mất thời gian.

Trên đây là các cách chỉnh đèn pha ô tô đơn giản nhất dành cho lái mới. Bạn thấy đó, chỉnh đèn ô tô không hề khó đúng không. Chỉ cần vài thao tác là bác tài đã thực hiện xong. Thế nhưng, nó lại rất quan trọng trong việc đảm bảo di chuyển an toàn. Vì vậy đừng quên chỉnh đèn khi dùng xe nhé.

Để được tư vấn thêm nhiều thông tin hữu ích khi sử dụng ô tô, hãy liên hệ chúng tôi:

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY