#1 [Tìm Hiểu] Cách Bảo Dưỡng Ắc Quy Khô Đúng Cách

Mục lục

Ắc quy khô là một trong những dòng sản phẩm được dùng phổ biến và nó có tác dụng là cung cấp nguồn năng lượng giúp cho các thiết bị hoạt động. Vậy làm thế nào để bảo dưỡng ắc quy khô? Cùng MUAACQUY.VN đi tìm hiểu các cách bảo dưỡng ắc quy khô đúng cách ngay sau đây.

1. Tìm hiểu về dòng ắc quy khô

Trước khi đi tìm hiểu những cách bảo dưỡng bình ắc quy khô thì chúng tôi sẽ đưa người đọc đi khám phá thế nào bình ắc quy khô. Ắc quy khô là dòng sản phẩm được cải tiến từ loại ắc quy nước. Chúng có thiết kế kín và không cần thêm nước định kỳ như dòng ắc quy nước. 

cách bảo dưỡng ắc quy khô

Tìm hiểu cách bảo dưỡng bình ắc quy khô

Về bản chất thì ắc quy khô cũng không phải là khô hoàn toàn bởi bên trong sản phẩm này vẫn còn tồn tại axit H2SO4.Tuy nhiên, thay vì là dạng dung dịch thì nó được làm thành dạng gel.

2. Vì sao nhiều người lại thích sử dụng ắc quy khô?

 • Theo như thông tin tôi tìm hiểu thì so với dòng ắc quy nước thì bình ắc quy khô sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:
  Khả năng phục hồi điện áp nhanh chóng mà không gây ra những ảnh hưởng đến việc cung cấp điện năng cho xe. 
 • Không có mùi hôi khó chịu của axit.
 • Trong quá trình sử dụng không cần phải bổ sung thêm điện dịch. 
 • Bình ắc quy là dòng không cần phải châm nước.
 • Dòng này rất khỏe, bền, không sợ hết điện năng trong quá trình sử dụng và đặc biệt tuổi thọ của nó cao hơn ắc quy nước. 

3. Nguyên nhân dẫn đến việc cần phải bảo dưỡng ắc quy khô

Khi ắc quy khô bị hao hụt và hết điện nhanh chóng thì nguyên nhân gây ra trường hợp này chính là sản phẩm đã bị sunfat hóa. Cụ thể, do ắc quy lâu ngày không sử dụng hoặc chỉ dùng trong 1 khoảng thời gian ngắn hoặc ngắt quãng nên không thể điện phân hết lượng muối trong dung môi.

cách bảo dưỡng ắc quy khô

Nguyên nhân dẫn đến việc bảo dưỡng bình ắc quy khô đúng cách

Nếu để trong thời gian dài, phần bản cực chì của bình tác dụng với axit H2SO4 tạo thành kết tủa rắn sunfat chì PbSO4 có màu xám bạc bám vào các bản cực. Chúng ta có thể nhìn thấy chất kết tủa này bằng mắt thường. 

Khi chất kết tủa này bám dính trên bề mặt của các bản cược sẽ làm ngăn cách quá trình điện hóa và suy giảm dung lượng. Điều này dẫn đến tăng nội trở của bình ắc quy khô.

Không chỉ vậy, một phần vật chất của bản cực dương sẽ mau chóng bị tan ra thành 1 đám bùn có màu nâu và đọng xuống dưới đáy của ắc quy khô và tạo ra dòng điện rò ở bên trong. 

Đây cũng là nguyên nhân chính vì sao bạn càng nạp điện cho bình ắc quy khô thì lại không thể đầy điện tích được. Thậm chí, dù có đầy thì thời gian sử dụng rất ngắn. Khi gặp phải tình trạng này thì chủ xe cần phải kiểm tra và đi bảo dưỡng ắc khô ngay lập tức. 

Vậy có những cách bảo dưỡng bình ắc quy khô nào đang được áp dụng phổ biến trên thị trường? Theo dõi phần chia sẻ sau đây để có câu trả lời phù hợp nhất nhé!

4. Tìm hiểu cách bảo dưỡng ắc quy khô

Cùng MUAACQUY.VN đi tìm hiểu cách bảo dưỡng ắc quy khô để biết cách khắc phục vấn đề khó này nhé!

cách bảo dưỡng ắc quy khô

Những cách bảo dưỡng ắc quy khô thông dụng hiện nay

 • Trường hợp bình ắc quy bị sunfat hóa

Như đã nói ở trên thì nếu ắc quy khô không được sử dụng đúng cách sẽ gặp tình trạng bị kết tủa, sulfat hóa. Lúc này, người dùng cần phải thực hiện các thao tác sau: 

Tháo bình ắc quy, sạc bình với cường độ dòng điện cao nhất trong khoảng 12 giờ. Khi đã nạp điện xong, bạn hãy kiểm tra phần điện thế của bình đã đạt tới ngưỡng 13,5V hay chưa. Nếu đã đạt tới mức này thì có nghĩa là bình đã đạt yêu cầu.

Xả bình bằng cách sử dụng phụ tải như bật hết tất cả các loại đèn trên xe,… Hãy xả điện tới khi bình đạt mức 9.5V thì dừng lại.

Tiếp tục lại sạc bình ở dòng điện nhỏ khoảng 5A. Sau 12h thì bình ắc quy khô của bạn sẽ đầy điện và có thể hoạt động lại hình thường. 

 • Trường hợp bình ắc quy bị cạn nước

Cách tiến hành như sau: 

 • Hãy rút hết dụng dịch axit trong bình đến mức có thể. 
 • Châm dung dịch phục hồi bình và ngâm trong khoảng 4 tiếng. 
 • Tiếp đó là nạp theo trình tự phục hồi từ 20 tiếng đến 24 tiếng.
 • Tiến hành đo lại phần dung lượng theo mức chuẩn. Nếu thất ắc quy khô chưa đủ nước thì hãy châm thêm.
 • Tiếp tục lại nạp phục hồi khoảng 10 giờ. Sau khoảng thời gian quy định thì bình ắc quy khô của bạn sẽ trở lại trạng thái ban đầu. 

Hy vọng rằng, với bài chia sẻ về cách bảo dưỡng ắc quy khô mà MUAACQUY.VN cung cấp trên sẽ giúp cho chủ xe phục hồi bình ắc quy bị chai 1 cách đơn giản mà không cần tốn cũng như mất nhiều chi phí sửa chữa. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề bảo dưỡng bình ắc quy khô này thì có thể liên hệ: 

Mọi thông tin xin liên hệ:  

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY