Tìm hiểu về hệ thống làm mát trên ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động

Mục lục

Hệ thống làm mát trên ô tô được xem là 1 trong những bộ phận vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến hiệu năng vận hành cũng như độ bền, tuổi thọ của xe. Chính vì thế trong bài chia sẻ này, MUAACQUY.vn sẽ giới thiệu tới người đọc tìm hiểu về hệ thống làm mát ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống này ra làm sao nhé!

1. Hệ thống làm mát trên ô tô được hiểu như thế nào? 

Để biết được nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát trên ô tô là như thế nào, trước tiên khách hàng cần phải biết hệ thống này là gì trước. 

hệ thống làm mát trên ô tô

Hệ thống làm mát trên ô tô

Theo thông tin mà trang web MUAACQUY.vn tìm hiểu thì hệ thống làm mát cho ô tô thường sử dụng nước làm mát cho xe. Đây là loại dung dịch có tác dụng làm giảm nhiệt cho các động cơ trên xe hơi và được đánh giá như một “trái tim” của chiếc xế hộp khi nó có khả năng làm cho mọi động cơ trên sẽ hoạt động một cách tốt nhất.

Hay bạn có thể hiểu, đây chính là dung dịch vô cùng quan trọng mà mọi chủ xe cần lưu ý và thường xuyên phải kiểm tra. Nếu như hệ thống làm mát này bị cạn dung dịch thì đồng nghĩa với việc các động cơ trên xe của bạn sẽ bị nóng lên và có nguy cơ cháy nổ là rất cao. 

2. Tìm hiểu về cấu tạo hệ thống làm mát trên ô tô

Sau khi đã tìm hiểu thế nào là hệ thống máy làm mát trên ô tô, tiếp theo chúng tôi mời người đọc đi tìm hiểu cấu tạo hệ thống làm mát cho ô tô bao gồm những bộ phận quan trọng nào ngay sau đây. 

Đầu tiên, hệ thống làm mát cho ô tô được chia làm 2 loại chủ yếu là: 

  • Hệ thống làm mát trên cho ô tô bằng không khí. 
  • Hệ thống làm mát bằng nước.

hệ thống làm mát trên ô tô

Cấu tạo của hệ thống làm mát cho ô tô

Cùng đi tìm hiểu cấu tạo bên trong của 2 dạng hệ thống làm mát này như sau: 

2.1. Hệ thống làm mát trên ô tô bằng không khí 

Gồm 3 bộ phận chủ yếu là: Các cánh quạt có tác dụng tản nhiệt ở phần thân trên, nắp xi lanh, quạt gió và bản dẫn gió. Phần nhiệt sẽ được truyền trực tiếp ra bên ngoài không khí. 

2.2. Cấu tạo của hệ thống làm mát trên ô tô bằng nước

Hệ thống này lại được chia thành 3 loại nhỏ là: 

  • Hệ thống làm mát kiểu bốc hơi: Bao gồm 2 tầng chứa nước là khoang nước làm mát phần thân máy và thùng chứa nước bốc hơi được lắp ở trên thân máy hoặc trên nắp. 
  • Hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên: Cấu tạo bao gồm 2 cột nước 1 nóng và 1 lạnh song song nhau. 
  • Hệ thống làm mát bằng nước kiểu tuần hoàn cưỡng bức: Bao gồm 1 máy bơm nước, quạt gió và có van hằng nhiệt được khống chế bằng động cơ. 

3. Khám phá nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát ô tô

Dưới đây là nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát cho ô tô như sau: 

3.1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng nước được vận hành như thế nào? 

hệ thống làm mát trên ô tô

Nguyên lý hoạt động của máy làm mát trên ô tô

Hệ thống làm mát gồm các mạch nước làm mát bên trong thân máy và nắp quy lát. Các mạch nước này sẽ đi xung quanh thân máy và nắp quy lát để làm mát một cách hiệu quả nhất. 

Một máy bơm nước sẽ được sử dụng để thực hiện sự tuần hoàn nước làm mát và van hằng nhiệt dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát ở nhiệt độ cần thiết nhất. 

Phần két nước được dùng để tản nhiệt nước làm mát và nắp két nước dùng để điều chỉnh áp suất bên trong đường ống nước làm mát. 

Hệ thống làm mát cho ô tô này hoạt động bằng cách vận chuyển nước làm mát tuần hoàn xung quanh các thân máy và nắp quy lát. Khi nước làm mát tuần hoàn qua chúng sẽ lấy đi nhiệt ra khỏi động cơ. 

Phần nước nóng sau đó sẽ được đẩy lại về két nước làm mát và phần nước đó sẽ được chia nhỏ vào các ống nhỏ bên trong két nước và được làm mát bằng sức gió do quạt tạo ra đồng thời cùng với gió do xe đang di chuyển. 

Van hằng nhiệt được đặt ở giữa động cơ và phần két nước để đảm bảo lượng nước làm mát luôn ở nhiệt độ làm việc nhất định. 

3.2. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát bằng không khí 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này rất đơn giản: Nó dùng không khí để làm mát động cơ. Quá trình nạp và nén khí đốt cùng xả nguyên liệu của xe tỏa ra từ 600 – 700 độ C, thậm chí là cao hơn tùy thuộc vào công suất. 

Trong khi đó, nhiệt độ của không khí chủ yếu từ 12 – 30 độ C, cao nhất là 50 độ C nên so với nhiệt độ tỏa ra từ động cơ thì không khí có khả năng làm mát khá tốt và chính vì vậy mà hệ thống làm mát trên ô tô bằng không khí được ra đời. 

4. Các vấn đề thường gặp trên hệ thống làm mát ô tô

Hệ thống làm mát cho ô tô thường có cấu tạo khá phức tạp, nhiều bộ phận liên kết lại với nhau nên trong quá trình hoạt động không thể tránh khỏi trường hợp bị hư hỏng. Vậy các vấn đề thường gặp trên hệ thống làm mát ô tô là gì? 

hệ thống làm mát trên ô tô

Các vấn đề thường gặp trên hệ thống làm mát cho ô tô

  • Két nước bị han gỉ: Chất lượng nước giải nhiệt bị thay đổi, màu nước nhạt hơn và xuất hiện nhiều cặn bẩn trong nước. Lúc này, chủ xe cần phải thay két nước mới. 
  • Két nước bị nghẹn: Dòng nước chảy qua két thông qua những đường ống nhỏ hẹp và trong quá trình sử dụng sẽ bị tắc đường ống. Cách khắc phục: Súc két nước hoặc thông két nước.
  • Van hằng nhiệt bị hỏng: Chức năng của van này là điều khiển dòng nước. Khi bị hỏng thì không thể điều khiển được dòng nước và gây ra nguy cơ hỏng hóc những bộ phận khác trong xe. Khi van hằng nhiệt bị hỏng thì nên thay mới. 
  • Bơm nước bị hỏng: Khi bơm nước bị hỏng sẽ không làm tốt được nhiệm vụ luân chuyển dòng chảy làm mát cho hệ thống. Cách khắc phục là thay mới. 
  • Hỏng phần quạt làm mát: Một số vấn đề của quạt làm mát bị hỏng như: Lớp keo cách điện bị chảy, motor của quạt bị hư, cánh quạt bị gãy,… Cách khắc phục là thay quạt làm mát mới. 

MUAACQUY.VN đã cùng người đọc tìm hiểu về hệ thống làm mát trên ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là như thế nào. Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các chủ xe hiểu rõ được tầm quan trọng của hệ thống làm mát cho ô tô này. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn rõ hơn về vấn đề này thì có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua địa chỉ sau: 

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/


 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY