#1 [Tìm Hiểu] Hệ Thống ESP Trên Ô Tô | Nguyên Lý Làm Việc

Mục lục

Electronic Stability Program là một hệ thống cân bằng điện tử được sử dụng rất phổ biến trên ô tô hiện nay để tránh cho xe mất lái và đi chệch quỹ đạo mong muốn. Hệ thống esp trên ô tô không chỉ đặc biệt hữu ích trên những chiếc xe hiệu suất cao mà còn không thể thiếu khi xe chạy trong điều kiện lực kéo thấp như đường ướt, cát, tuyết, hoặc khi cần rẽ nhanh để tránh chướng ngại vật.

1. Hệ thống cân bằng điện tử ô tô là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử (Electronic Stability Control / Program-ESC / ESP) của hệ thống phanh được phát triển với sự hợp tác của Tập đoàn Bosch của Đức và hãng xe BMW. 

Hệ thống esp trên ô tô là một trong những hệ thống an toàn tiêu chuẩn dành cho các dòng xe cao cấp, và nó đã dần trở nên phổ biến trên hầu hết các dòng xe trên thị trường. Dựa trên sự liên kết và hoạt động tích hợp của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hệ thống chống trượt bánh (TCS hoặc ASR),...và các hệ thống khác, giúp xe chủ động nâng cao khả năng ổn định trong mọi tình huống và điều kiện.

Ngày nay, kiểm soát ổn định điện tử được coi là một trong những công nghệ an toàn tiên tiến nhất và được coi là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các mẫu xe được bán ở Châu Âu.

hệ thống esp trên ô tô

Hệ thống esp trên ô tô là một trong những hệ thống an toàn tiêu chuẩn dành cho các dòng xe cao cấp

2. Thành phần cấu tạo hệ thống cân bằng điện tử ô tô

hệ thống cân bằng điện tử xe ô tô, hai công nghệ an toàn chính được sử dụng là hệ thống kiểm soát lực kéo TCS (Traction Control System) và hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-lock Brake System).

Nếu ABS có nhiệm vụ kiểm soát độ bám đường của bánh xe trong quá trình phanh, thì TCS hoạt động ngược lại giúp kiểm soát độ bám đường của bánh xe trong quá trình tăng tốc và chống trượt bánh xe khi tăng tốc đột ngột, nhất là trong điều kiện trơn trượt.

hệ thống esp trên ô tô

Thành phần cấu tạo hệ thống cân bằng điện tử ô tô

3. Nguyên lý làm việc hệ thống esp trên ô tô

Về cơ bản, hệ thống cân bằng điện tử giúp xe bám đường tốt hơn bằng cách can thiệp vào hệ thống phanh, tránh nguy cơ mất lái hoặc lật xe nếu người lái không phản ứng kịp thời.

Hệ thống esp trên ô tô phù hợp với các loại cảm biến sau:

  • Cảm biến tốc độ bánh xe: Có chức năng xác định độ trượt của bánh xe.
  • Cảm biến chuyển hướng, gia tốc, cảm biến góc lái, cảm biến áp suất phanh: Nhận biết nguy cơ lật xe hoặc mất kiểm soát của xe.

Mọi thông số của xe trong quá trình vận hành liên tục được các cảm biến ghi lại và truyền về ECU (bộ phận điều khiển trung tâm của hệ thống ESP).

Khi phát hiện tình trạng không ổn định của một hoặc nhiều bánh xe, ECU sẽ can thiệp bằng cách tự động kích hoạt phanh của từng bánh xe (dựa trên hệ thống chống bó cứng phanh ABS), hoặc tùy theo tình hình thực tế hoặc ngắt mô-men xoắn khỏi động cơ để bánh xe (Dựa trên Hệ thống Kiểm soát Lực kéo TCS).

hệ thống esp trên ô tô

Mọi thông số của xe trong quá trình vận hành liên tục được các cảm biến ghi lại và truyền về ECU

4. Công dụng của hệ thống cân bằng điện tử ô tô

Người lái xe có thể gặp phải những nguy hiểm sau đây trong quá trình lái xe: Lệch bánh xe, trượt bánh, nghiêng về phía trước, quay đầu hoặc trượt lùi khi lái xe ở tốc độ cao, hoặc lái xe trên đường xấu,...

Xe được trang bị hệ thống cân bằng điện tử ô tô ESP sẽ có lợi hơn trong việc kiểm soát các tình huống nguy hiểm khi người lái không phản ứng kịp thời, đặc biệt là khi điều khiển xe ở độ cao lớn. Các phương tiện trên cao thường rất dễ xảy ra hiện tượng lật, cua gấp hay va chạm, nhưng với hệ thống ESP, những rủi ro này không còn là nỗi lo của người lái.

Ngoài ra, hệ thống ESP còn giúp bánh xe tăng độ bám đường, tránh mất lái khi tăng tốc đột ngột, giúp xe giữ thăng bằng tối đa.

hệ thống esp trên ô tô

Xe được trang bị hệ thống cân bằng điện tử ô tô ESP sẽ có lợi hơn trong việc kiểm soát các tình huống nguy hiểm

5. Cách nhận biết hệ thống esp trên ô tô

Xe được trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP sẽ hiển thị ký hiệu xe và hai đường gợn sóng hoặc chữ ESP trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin xe. Theo các mô hình khác nhau, ký hiệu và vị trí của ký hiệu ESP sẽ được hiển thị theo các cách khác nhau và được đặt ở các vị trí khác nhau. 

Khi bật hệ thống kiểm soát ổn định điện tử, biểu tượng sẽ sáng lên để người lái dễ dàng nhận biết. Để lái xe an toàn và hiệu quả, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của chủ xe trước khi bắt đầu lái xe.

6. Cách tắt hệ thống cân bằng điện tử xe ô tô

Đối với những dòng xe được trang bị hệ thống cân bằng điện tử, taplo thường được trang bị nút tắt/mở ESP. Biểu tượng ESP sẽ sáng khi bật hệ thống cân bằng điện tử, muốn tắt hệ thống truyền động chỉ cần nhấn nút tắt ESP trên Taplo.

Nhưng để đảm bảo an toàn cho chiếc xe khi lái xe, người lái nên kiểm tra và bật hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô trước khi lái xe. Ngoài ra, cần kiểm tra ký hiệu ESP thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề bất thường, tránh để lâu ảnh hưởng đến các hệ thống hỗ trợ khác.

Với những thông tin cơ bản trên, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thiết thực nhất của hệ thống esp trên ô tô. Vì vậy, với những kiến ​​thức có được, bạn sẽ có thêm những tiêu chí đánh giá để lựa chọn cho mình một chiếc xe ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ:

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0908 730 278

Kết nối với Fanpage: https://www.facebook.com/acquychinhhanggiare/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

banner

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

MUAACQUY.VN - ẮC QUY CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ SỐ 1

Địa chỉ: 193 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

0908 730 278

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI MUAACQUY.VN

Fanpage
© 2020 muaacquy.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY